Thỏa thuận OPEC+ kéo giá dầu hạ nhiệt

(ĐTTCO) - Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch chiều 19/7 sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh thống nhất chấm dứt cắt giảm sản lượng.

Công nhân làm việc tại cơ sở lọc dầu ở Basra, Iraq ngày 14/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Công nhân làm việc tại cơ sở lọc dầu ở Basra, Iraq ngày 14/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

"Một thỏa thuận có vẫn hơn không"

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 2,13% xuống 72,02 USD/thùng, trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ rớt 2,09% còn 70,31 USD/thùng.

Các nhà phân tích thị trường dầu mỏ thế giới cho rằng một thỏa thuận "có còn hơn không" giữa OPEC và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) không đồng nghĩa rằng bế tắc trong liên minh năng lượng này đã được xóa bỏ, nhưng thỏa thuận đó sẽ giúp tăng cung dầu mỏ ra thị trường và kéo giá dầu hạ nhiệt.

"Tôi nghĩ rằng họ (OPEC+) quyết định rằng có một thỏa thuận tốt hơn là không", ông Andy Lipow, Chủ tịch Công ty tư vấn dầu mỏ Lipow Oil Associates bình luận.

OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng kể từ tháng 8, đồng thời dần chấm dứt thực hiện kế hoạch cắt giảm sản lượng khoảng 5,8 triệu thùng/ngày vào tháng 9/2022 đã được thỏa thuận trước đó.

OPEC+ đã đạt được thỏa thuận tăng sản lượng sau khi Saudi Arabia (Ả Rập Xê-út) và United Arab Emirates (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) ngừng tranh cãi về chính sách sản lượng của OPEC+ và đi đến thỏa hiệp. Ngoài ra, giá dầu gần đây leo lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua cũng đã tạo ra sức ép lớn đến OPEC+.

Trước khi OPEC+ chấp thuận tăng sản lượng, nhiều cuộc đàm phán của liên minh này đã không đạt được kết quả do UAE từ chối đề xuất về rút lại các cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Điều này khiến ngành công nghiệp dầu mỏ cũng như các nhà đầu tư trong tình trạng thấp thỏm khi các chuyên gia cảnh báo rằng giá dầu có thể chạm nóc hoặc sụp đổ nếu OPEC+ không đạt được thỏa thuận.

"Nếu họ (OPEC+) không đạt được thỏa thuận, họ sẽ tự quyết định sản lượng và chúng ta sẽ thấy họ tự do tăng sản lượng, bất kể khi nào nhu cầu dầu mỏ trở lại bình thường vẫn còn là dấu hỏi", ông Andy Lipow nhận định.

Ông Lipow cho rằng biến thể Covid-19 có khả năng lây lan cao (Delta - BTV) đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia, khiến số ca nhiễm Covid-19 ở một số quốc gia tăng lên mức kỷ lục.

Bà Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets cho rằng: "Thỏa thuận này (thỏa thuận tăng sản lượng của OPEC+) sẽ khiến những người tham gia thị trường được thở phào rằng liên minh này sẽ không tan rã lộn xộn và sẽ không sớm mở cửa các cơ sở sản xuất".

Năm ngoái, để đối phó với nhu cầu dầu mỏ lao đáy vì đại dịch, OPEC và các đồng minh đi đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2022.

Ông Lipow nói: "Điều mà chúng tôi thấy là OPEC+ không muốn thấy giá dầu lao dốc trở lại như năm ngoái, xuống mức khoảng 10 - 20 USD/thùng".

Giá dầu xuống đáy lịch sử vào năm ngoái do nhu cầu dầu mỏ đóng băng vì đại dịch. Dầu thô WTI lần đầu tiên giảm xuống dưới 0 USD, trước khi phục hồi lên trên 10 USD/thùng, còn giá dầu Brent cũng xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ khi trượt về gần 20 USD/thùng.

Đến lúc mua vào

Chủ tịch Công ty tư vấn dầu mỏ Lipow Oil Associates nhận định, thời điểm này có thể là cơ hội tốt để các nhà đầu tư dầu mỏ mua vào. "Điều đáng chú ý là tốc độ khôi phục sản lượng khai thác dầu của OPEC+ vẫn chậm hơn tốc độ gia tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu", ông Lipow nói thêm. Điều này sẽ hỗ trợ giá dầu trong thời gian tới.

"Thực sự, đây là cơ hội tốt để mua vào trong vòng 6 tháng tới bởi tồn kho dầu mỏ trên toàn thế giới tiếp tục giảm. Tại Mỹ, chúng tôi đã giảm lượng dự trữ dầu thô của mình xuống 75 triệu thùng kể từ ngày 1/4 và đó là dấu hiệu cho thấy điều gì đang xảy ra trên khắp thế giới", ông Lipow nhấn mạnh.

Chuyên gia này dự đoán, giá dầu Brent giao kỳ hạn có thể đạt mức 78 USD/thùng trong thời gian tới.

"Tôi vẫn nghĩ rằng thế giới phải vật lộn với sự quay trở lại của nhu cầu và biến thể Delta mà chúng ta thấy đang lan rộng khắp thế giới. Và điều đó, tất nhiên, đang kéo giảm mức giá", ông Lipow nói thêm.

Bà Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets cảnh báo rằng những bất ổn vẫn còn ở phía trước vì OPEC có thể đảo ngược quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày.

"Như Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia từng tuyên bố, liên minh (OPEC - BTV) có thể tạm dừng, đảo ngược hoặc tiếp tục mức tăng sản lượng 400 thùng/ngày hàng tháng dựa theo các tình huống bất ngờ như Iran... và tình hình Covid-19 toàn cầu", bà Croft lưu ý.

Đơn cử, Mỹ và Iran đang đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, điều này có thể đồng nghĩa với việc đưa nguồn dầu mỏ Iran trở lại thị trường.

Các tin khác