Thống nhất giá tạm cho 51 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

(ĐTTCO)-Để đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành thương mại, các dự án đó phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan như quy định về sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy...
Hiện có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW được phát điện thương mại lên lưới. (Ảnh: TTXVN)
Hiện có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW được phát điện thương mại lên lưới. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (EPTC), cập nhật đến ngày 7/6, đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.691,861MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó, có 56 dự án (tổng công suất 3.087,661MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Công Thương).

Ngoài ra, EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 51/56 dự án, trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án, có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

Tính đến thời điểm trên, có 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 25 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư. Như vậy, hiện vẫn còn 19 dự án với tổng công suất 1.042,7MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Để đưa các dự án vào vận hành thương mại, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết các dự án đó phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan như: quy định về sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy... Đối với các dự án điện công suất trên 50MW thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Công Thương, các dự án dưới 50MW sẽ do các địa phương.

“Trong quá trình kiểm tra các dự án điện, phía Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nhận thấy mỗi dự án đều có những vướng mắc khác nhau về đất đai, phòng cháy chữa cháy, thỏa thuận đấu nối... và việc này các chủ đầu tư phải hoàn thiện,” ông Hùng cho hay./.

Đức Duy (Vietnam+)

Các tin, bài viết khác