Thủ tướng Anh cải tổ nội các, bổ nhiệm chủ tịch mới của Đảng Bảo thủ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 7/2 thông báo những thay đổi quan trọng trong chính phủ, với việc thành lập thêm 4 bộ mới, bổ nhiệm Chủ tịch mới của đảng Bảo thủ.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo những thay đổi quan trọng trong chính phủ, với việc thành lập thêm 4 bộ mới, bổ nhiệm Chủ tịch mới của đảng Bảo thủ.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo những thay đổi quan trọng trong chính phủ, với việc thành lập thêm 4 bộ mới, bổ nhiệm Chủ tịch mới của đảng Bảo thủ.

Trong lần cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm ngoái, Thủ tướng Rishi Sunak đã quyết định chia tách Bộ Chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp và Bộ Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao (DCMS) thành 4 Bộ mới, trong đó có các bộ phụ trách về Năng lượng và Khoa học.

Cụ thể, Bộ trưởng Kinh doanh hiện nay, ông Grant Shapps đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ An ninh năng lượng mới được thành lập. Trong khi Bộ trưởng Thương mại Kemi Badenoch được trao một vai trò mở rộng hơn khi bao gồm cả kinh doanh và thương mại.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Michelle Donelan được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ, trong khi cựu Bộ trưởng nhà ở Lucy Frazer đảm nhận vai trò Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao.

Cùng với việc cải tổ nội các, Thủ tướng Rishi Sunak cũng thông báo bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Thương mại Greg Hands vào vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ.

Việc cải tổ nội các diễn ra hơn tuần sau khi Thủ tướng Rishi Sunak sa thải ông Nadhim Zahawi khỏi vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ do liên quan một cuộc điều tra về thuế.

Bước đi được xem là nhằm giúp Nhà lãnh đạo Anh thực hiện cam kết thúc đẩy nền kinh tế, cũng như xoay chuyển tình thế của đảng Bảo thủ trước cuộc bầu cử dự kiến ​​vào năm tới.

Các tin khác