Thuốc giảm cân nhưng có thể giúp “khỏe thận, khỏe tim và kéo dài tuổi thọ”

(ĐTTCO) - Semaglutide, hay còn được gọi là Ozempic và Wegovy, đã bổ sung thêm một chuỗi khác vào cung điều trị của nó. Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế gần đây cho thấy nó làm giảm đáng kể nguy cơ suy thận và tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 mắc bệnh thận mãn tính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thuốc giảm cân nhưng có thể giúp “khỏe thận, khỏe tim và kéo dài tuổi thọ”

Thuốc trị đái tháo đường và giảm cân semaglutide (Ozempic, Wegovy) đã thành công vang dội trên toàn thế giới và danh sách các lợi ích sức khỏe ngoài những công dụng này của nó ngày càng dài hơn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thừa cân không mắc bệnh tiểu đường và có thể là phương pháp điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã tìm thấy nhiều công dụng hơn nữa của loại thuốc kỳ diệu này.

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế do các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales (UNSW) Sydney dẫn đầu đã phát hiện ra rằng liều semaglutide thấp hàng tuần đã cải thiện chức năng thận và giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh thận mãn tính.

Vlado Perkovic, một chuyên gia về thận và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi sẽ cứu được thận, tim và mạng sống của cộng đồng này bằng cách cung cấp loại thuốc này cho họ và điều đó thật phi thường khi một phương pháp điều trị có thể làm được điều đó”.

Thử nghiệm có sự tham gia của 3.533 người tham gia từ 28 quốc gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh thận mãn tính được chọn ngẫu nhiên để nhận semaglutide hoặc giả dược. Những người trong nhóm semaglutide nhận được liều 1,0 mg hàng tuần, liều thấp hơn mức thường được sử dụng cho bệnh tiểu đường hoặc điều trị giảm cân.

Họ phát hiện ra rằng semaglutide làm giảm 24% nguy cơ mắc 'các biến cố bệnh thận nghiêm trọng'.

Các biến cố về thận bao gồm sự kết hợp của tình trạng khởi phát suy thận cần phải lọc máu hoặc ghép tạng và giảm ít nhất 50% chức năng thận. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 20%.

Nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ thấp hơn 18% đối với những người dùng semaglutide và thuốc làm chậm quá trình mất chức năng thận, hạ huyết áp tâm thu và giảm trọng lượng cơ thể của người tham gia.

Tuy nhiên, 49,6% người tham gia gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng semaglutide, nhưng tỷ lệ này thấp hơn so với nhóm dùng giả dược (53,8%).

Perkovic cho biết: “Đó là cùng một hợp chất hóa học, nhưng chúng tôi sử dụng liều lượng thấp hơn… Chúng tôi cố tình làm điều đó vì những người mắc bệnh thận có xu hướng nhạy cảm hơn với tác dụng và tác dụng phụ của thuốc. Điều đó rất hữu ích vì có thể thuốc được sử dụng rộng rãi hơn so với trường hợp có thể xảy ra do những hạn chế về nguồn cung hiện tại.”

Những lợi ích quan sát được ở những người tham gia có nghĩa là thử nghiệm đã kết thúc sớm, theo khuyến nghị của Ủy ban Giám sát Dữ liệu Độc lập (IDMC), cơ quan giám sát thử nghiệm và xem xét dữ liệu của nó. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp ích cho số người mắc bệnh thận ngày càng tăng, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Perkovic cho biết: “Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thận là bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, căn bệnh này cũng đang gia tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Chúng tôi thực sự đang bắt đầu cải thiện đáng kể kết quả điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận. Nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu kết quả được chuyển thành hành động trên bề mặt lâm sàng, vì vậy đó là một bước quan trọng.”

Để semaglutide được sử dụng theo cách các nhà nghiên cứu đã sử dụng trong thử nghiệm, nó sẽ cần phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý để điều trị cho những người mắc bệnh thận mãn tính.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Novo Nordisk, nhà sản xuất Ozempic và Wegovy, và nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England .

Các tin khác