Thương hiệu mạnh Agribank

(ĐTTCO) - Sáng 8-4-2017, tại Lễ vinh danh Doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016 diễn ra ở Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vinh dự được trao giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016” (ảnh).

(ĐTTCO) - Sáng 8-4-2017, tại Lễ vinh danh Doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016 diễn ra ở Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vinh dự được trao giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016” (ảnh).

Duy trì vị trí dẫn đầu

Lễ vinh danh Doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam là sự kiện thường niên vinh danh những doanh nghiệp đạt kết quả xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, có đóng góp xứng đáng cho ngân sách nhà nước, do Thời báo kinh tế Việt Nam và độc giả tín nhiệm bình chọn.

Được tôn vinh tại chương trình này là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng và đặc biệt tiên phong tiếp cận với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Được thành lập ngày 26-3-1988, đến nay Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, giữ vai trò chủ lực trong việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về cung cấp tín dụng và các dịch vụ tiện ích ngân hàng cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân nói riêng. Đến nay, Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các ngân hàng thương mại trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016 (VNR 500).

Đến thời điểm 31-12-2016, Agribank có tổng tài sản cán mốc trên 1 triệu tỷ đồng; nguồn vốn huy động 924.000 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng 795.000 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm 70%/tổng dư nợ cho vay của Agribank và chiếm 51% tổng dư nợ cho vay của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này.

Thương hiệu mạnh Agribank ảnh 2

Agribank tiên phong cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích, góp phần tích cực đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.  Năm 2016, Agribank đạt lợi nhuận trên 4.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ và tăng dần; đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

Hiện Agribank có hơn 4 triệu khách hàng đang vay vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, 7 chính sách tín dụng, 1 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Bằng tài chính của mình, Agribank đã thực hiện hàng chục đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, mỗi năm giảm thu tài chính khoảng 3.000 tỷ đồng do áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi cho các đối tượng tam nông mặc dù không có cấp bù của Nhà nước, không được vay tái cấp vốn. Kể cả chương trình tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng đang triển khai cũng bằng vốn huy động thương mại của Agribank.

 Doanh nghiệp vì cộng đồng

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank luôn thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với cộng đồng, mỗi năm đều dành hơn 400 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tài trợ giáo dục, y tế, giao thông nông thôn, quan tâm chia sẻ và hỗ trợ người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Trong nhiều năm liên tục, Agribank được bình chọn là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” và luôn tự hào là ngân hàng của bà con nông dân.

Hoạt động năm 2017 và các năm tiếp theo được xác định có ý nghĩa quan trọng đối với Agribank trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn năm 2030. Mục tiêu được Agribank đề ra là giữ vững vị trí ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối; có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, tiên tiến và năng lực tài chính cao; hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Trải qua 29 năm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì tam nông, Agribank được Đảng, Chính phủ, NHNN trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động, Sao vàng đất Việt, Doanh nghiệp phát triển bền vững, ngân hàng thương mại duy nhất 5 năm liên tiếp nằm trong top 10 bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500); được Đảng, Chính phủ ghi nhận là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kỳ đổi mới, doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng, ngân hàng vì cộng đồng…

 Hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) và mức trần hỗ trợ từ Chính phủ (SRF) của Agribank từ B lên B+; được tạp chí uy tín thế giới The Banker xếp hạng 446/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới; top 10 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam và thương hiệu nổi tiếng nhất theo ngành hàng; top 10 doanh nghiệp mạnh Đông Nam Á, top 10 thương hiệu danh tiếng Đông Nam Á; Tạp chí The Global Banking and Finance Review trao tặng các giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Đông Nam Á đầu tư phát triển nông thôn”; “Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á về hệ thống và dịch vụ ATM”, “Ngân hàng thực hiện tốt nhất an sinh xã hội Đông Nam Á”…

Các tin khác