Tiền ào ạt đổ vào chứng khoán

(ĐTTCO) - Áp lực cung gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến VN Index giảm sâu, nhưng lại tạo động lực kéo dòng tiền quay trở lại với chứng khoán.

Tiền ào ạt đổ vào chứng khoán

VN Index khởi đầu phiên hôm nay với sự lạc quan của nhà đầu tư với kỳ vọng thị trường chấm dứt đợt điều chỉnh sau phiên qua. Nhờ vậy, chỉ số bật tăng mạnh trong toàn bộ thời gian giao dịch, thậm chí có thời điểm VN Index được kéo vượt mốc 1.240 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường nhanh chóng xoay chiều ở nửa cuối phiên chiều. Lệnh bán giá thấp với số lượng “khủng” liên tục được đẩy lên bảng điện trong sự hoảng loạn của nhà đầu tư. Từ mức tăng hơn 10 điểm, chỉ số “bổ nhào” mất hơn 15 điểm ở thời điểm đóng cửa.

Cụ thể, VN Index giảm 15,31 điểm (tương đương 1,25%) xuống còn 1.212 điểm. Sắc đỏ xuất hiện tràn ngập bảng điện với 414 mã giảm, so với 98 mã tăng và 45 mã đứng giá. Tình cảnh u ám cũng xuất hiện trên bảng điện rổ VN30 với 27 mã giảm và 2 mã tăng là BID (BIDV) và VJC (Vietjet).

Có thể nói, BID là mã tạo được ấn tượng mạnh nhất sàn HoSE phiên hôm nay khi duy trì mức tăng kịch trần 7% trong phần lớn thời gian. Ở đợt khớp lệnh cuối, dù chịu áp lực bán ra nhưng mã ngân hàng này vẫn đạt mức tăng 4,5% và đóng góp gần 4,6 điểm cho chỉ số.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư “xả” hàng lại trở thành động lực kéo dòng tiền quay trở lại thị trường. Theo thống kê, có gần 1,4 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HoSE phiên hôm nay, tương đương giá trị giao dịch đạt 31.983 tỷ đồng.

Tính trên toàn thị trường, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 35.200 tỷ đồng. Đây cũng là phiên giao dịch có thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay.

Hút dòng tiền mạnh nhất phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng với 2 mã đạt giá trị hơn 1.000 tỷ đồng là MBB và STB. Kế đến là các mã CTG (932 tỷ đồng), TPB (858 tỷ đồng), VPB (837 tỷ đồng).

Không như “truyền thống” đầu tư trước đây, khối ngoại cũng đua nhau bán ra trong phiên lao dốc hôm nay. Thống kê, khối ngoại bán ròng 626 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, Top 5 mã bị bán ròng mạnh nhất là VPB, MWG, TPB, MSN và SSI.

Các tin khác