Tiền điện tử bị "vạ lây" khi Nga sử dụng để tránh lệnh trừng phạt?

(ĐTTCO) - Các nhà phân tích đã cảnh báo Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Đồng nghĩa tiền điện tử sẽ gặp nguy hiểm, vì sự ủng hộ chính trị ở Hoa Kỳ đối với tiền điện tử sẽ giảm và rủi ro pháp lý sẽ tăng lên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối mặt với rủi ro pháp lý

Các số nhà phân tích đã cảnh báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể chuyển sang sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây.

Hôm thứ Sáu ngày 25-2, nhà phân tích Jaret Seiberg của Cowen Washington Research Group cho biết:

“Chúng tôi tin rằng Washington đang lo lắng rằng Nga sẽ sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Và nếu điều đó xảy ra thì chúng tôi tin rằng sự ủng hộ chính trị ở Hoa Kỳ đối với tiền điện tử sẽ giảm và rủi ro pháp lý sẽ tăng lên”.

Theo Seiberg, vì hầu hết thương mại toàn cầu vẫn được tính bằng đồng USD, nên việc Nga sử dụng tiền điện tử để “né” SWIFT có thể là một thách thức.

Seiberg phân tích thêm: “Thanh toán bằng Bitcoin yêu cầu chuyển đổi sang USD, cung cấp một cách để theo dõi hoạt động… Điều đó cũng có lợi cho tiền điện tử”.

Tuy nhiên, nếu Nga không thể sử dụng tiền điện tử để “lách luật”, các nhà phân tích tin rằng điều đó có thể thúc đẩy sự hiện diện của tiền điện tử trong mắt các nhà quản lý.

Seiberg giải thích rằng sự ủng hộ chính trị đối với tiền điện tử sẽ tăng lên nếu các sàn giao dịch tiền điện tử giúp duy trì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và nếu chính phủ có thể theo dõi các hành vi trốn tránh bằng cách sử dụng blockchain.

Nhà phân tích Cowen cũng cảnh báo:

“Đối với tiền điện tử, đây có thể là cuộc khủng hoảng xác định cách chính phủ xử lý việc sử dụng nó cho các khoản thanh toán và như một kho lưu trữ giá trị. Áp lực sẽ dồn lên các nền tảng giao dịch và ví. Điều này sẽ không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng nó cũng sẽ được áp dụng ở Anh, EU và các đồng minh phương Tây ở châu Á”.

Trong khi đó, nhà kinh tế học Alex Kruger cũng lo ngại về tương lai của Bitcon một khi Nga dùng nó để lách luật. Kruger nhận định:

“Việc Nga sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt sẽ là một xu hướng giảm giá khủng khiếp. Đừng mong đợi điều này xảy ra. Các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ bị áp lực phải phá hủy ngành công nghiệp này vì vấn đề an ninh quốc gia”.

Vào năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt hai sàn giao dịch tiền điện tử của Nga. Đó là Suex và Chatex khi hai sàn này bị phát hiện đã xử lý các giao dịch liên quan đến các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã xác định tiền điện tử là mối đe dọa lớn đối với các chương trình trừng phạt trong một báo cáo được công bố vào năm ngoái. Báo cáo viết:

“Hoa Kỳ lưu ý đến các rủi ro nếu không được kiểm soát, các tài sản kỹ thuật số và hệ thống thanh toán này có thể làm giảm hiệu lực của các biện pháp trừng phạt của chúng tôi”.

Các tin khác