Tiền điện tử - ‘con át chủ bài’ giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt ‘tàn khốc’ của Hoa Kỳ và EU

(ĐTTCO) - Mati Greenspan, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Quantum Economics: “Nếu một cá nhân giàu có lo ngại rằng tài khoản của họ có thể bị đóng băng do các lệnh trừng phạt, họ có thể chỉ cần giữ tài sản của mình bằng Bitcoin”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt “sẽ gây ra thiệt hại nặng nề nhất đối với nền kinh tế của Nga ngay lập tức và về lâu dài” sau khi Nga có các hành động quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết: “Chúng tôi cũng đang chặn 4 ngân hàng lớn nữa của Nga, đồng nghĩa mọi tài sản họ sở hữu tại Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng”.

Bốn ngân hàng này bao gồm: Ngân hàng VTB, Ngân hàng Otkritie, Sovcombank OJSC, Novikombank và các công ty con của họ.

Nổi bật nhất là Sberbank, ngân hàng tài chính lớn nhất của Nga, sẽ bị cấm giao dịch hoàn toàn trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden cũng công bố hạn chế giao thương toàn cầu bằng các đồng tiền pháp định như USD, EUR, GBP Anh và YÊN Nhật đối với nước Nga.

Một số quan chức và tỷ phú của Nga cũng bị Hoa Kỳ và EU áp dụng các lệnh trừng phạt, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng và các tư lệnh lục quân, hải quân, không quân Nga.

Đáng chú ý, Tổng thống Joe Biden cho hay, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ không bao gồm việc loại Moskva khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Theo một báo cáo từ Bloomberg, các tỷ phú Nga có khả năng lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa, dịch vụ và tiếp tục đầu tư ra nước ngoài.

Năm 2019, các công dân ở Iran đã quyên góp tiền điện tử cho các nạn nhân lũ lụt vào năm 2019, trong khi chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Năm 2020, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã đề xuất một dự luật nhằm mục đích sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt đang áp đặt lên đất nước này.

Lệnh trừng phạt của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi có báo cáo Nga đã tiến hành tấn công quân sự Ukraine, ném bom một sân bay quân sự gần thủ đô Kyiv và tấn công các mục tiêu trên khắp đất nước bằng tên lửa.

Tuy nhiên, một báo cáo của New York Times gợi ý rằng các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Hoa Kỳ đang nhắm tới Nga không mấy ảnh hưởng đến nước này.

Cựu công tố viên Liên bang Michael Parker phân tích: “Nga đã có rất nhiều thời gian để suy nghĩ về hậu quả cụ thể của lệnh trừng phạt. Sẽ thật là ngu ngốc khi nghĩ rằng Nga đã không tính toán chính xác trước tình huống này”.

Lãnh đạo các nước phương Tây, chỉ trích Nga phát động cuộc tấn công về phía Ukraine, tuy nhiên Hoa Kỳ và đồng minh NATO khẳng định sẽ không gửi quân tới Ukraine tham chiến.

Đồng tiền điện tử lớn nhất đã phản ứng với tin tức này bằng biến động tăng vọt từ khoảng 36.000 USD lên gần 40.000 USD chỉ trong vài giờ, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 38.353 USD (lúc 16 giờ 5 phút ngày 25-2).

Các tin khác