Tiểu bang của Hoa Kỳ yêu cầu lớp học phải trưng bày '10 điều răn'

(ĐTTCO) - Louisiana đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ra lệnh rằng mọi lớp học ở trường công lập cho đến cấp đại học phải trưng bày một tấm áp phích về 10 điều răn của Đức Chúa Trời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Một áp phích chứa một số nội dung của Mười Điều Răn. Ảnh: AP
Một áp phích chứa một số nội dung của Mười Điều Răn. Ảnh: AP

Biện pháp được Đảng Cộng hòa ủng hộ đã được Thống đốc Jeff Landry ký thành luật hôm thứ Tư 19/6, mô tả 10 điều răn là “các tài liệu nền tảng của chính quyền tiểu bang và quốc gia của chúng ta”.

Dự luật này sẽ bị các nhóm dân quyền phản đối, cho rằng nó đi ngược lại sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước được quy định trong bản sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ, cái gọi là Điều khoản thành lập.

Điều này có ghi: "Quốc hội không được ban hành luật nào liên quan đến việc thành lập tôn giáo hoặc cấm việc tự do thực hành tôn giáo".

Luật của tiểu bang yêu cầu áp phích phải có nội dung thiêng liêng bằng "phông chữ lớn, dễ đọc" trên áp phích có kích thước 11 inch x 14 inch (28cm x 35,5cm) và các điều răn phải là "điểm nhấn chính" của nội dung được trưng bày.

Tài liệu này cũng sẽ được trình bày cùng với "tuyên bố ngữ cảnh" gồm bốn đoạn văn mô tả cách các điều răn "là một phần nổi bật của nền giáo dục công lập Hoa Kỳ trong gần ba thế kỷ".

Các áp phích phải được trưng bày trong tất cả các lớp học nhận được tài trợ của tiểu bang trước năm 2025 - nhưng không có nguồn tài trợ nào của tiểu bang được cung cấp để chi trả cho các áp phích.

Các luật tương tự gần đây đã được đề xuất bởi các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo khác, bao gồm Texas, Oklahoma và Utah.

Đã có nhiều cuộc chiến pháp lý về việc trưng bày Mười Điều Răn tại các tòa nhà công cộng, bao gồm trường học, tòa án và đồn cảnh sát.

Năm 1980, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bãi bỏ một luật tương tự của Kentucky yêu cầu phải trưng bày tài liệu này ở các trường tiểu học và trung học.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4, tòa án tối cao phán quyết rằng yêu cầu niêm yết Mười Điều Răn "không có mục đích lập pháp thế tục" và "rõ ràng mang tính chất tôn giáo". Tòa án lưu ý rằng ngoài các vấn đề hình sự như giết người và trộm cắp, Mười Điều Răn còn đề cập đến việc thờ phượng Chúa bao gồm cả việc giữ ngày Sa-bát.

Các tin khác