Tiểu bang Florida chính thức hồi sinh lực lượng thời Thế chiến 2

(ĐTTCO) - Sáu tháng sau lần đầu tiên đề xuất ý tưởng - và thu hút các cuộc tấn công quốc gia từ các đảng viên Dân chủ và các phương tiện truyền thông dòng chính - Thống đốc Florida Ronald DeSantis hôm thứ Tư 15/6 đã chính thức tuyên bố tái thành lập Vệ binh Florida.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

DeSantis cho biết: “Quân đội Hoa Kỳ đã loại bỏ những thành viên quân dịch tuyệt vời vì không chấp nhận chương trình tiêm vắc-xin COVID của chính quyền Biden và thậm chí họ đang nhắm mục tiêu vào các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia”.

Thống đốc cho biết việc khôi phục Vệ binh Florida, vốn đã không hoạt động kể từ khi tan rã năm 1947, sẽ mở rộng năng lực của bang trong việc hỗ trợ người dân trong thời gian khủng hoảng.

DeSantis đã bổ nhiệm Trung tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Chris Graham, người gốc Miami, làm giám đốc Lực lượng Vệ binh Florida.

Florida cũng gặp khó khăn khi có Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong biên chế quá ít, với số lượng vẫn ở mức tương đương với Lực lượng Vệ binh tiểu bang này có vào năm 1958, khi Florida chỉ có 5 triệu cư dân. Với dân số gần 22 triệu người hiện nay, Florida là bang đông dân thứ ba trong cả nước.

Theo Văn phòng Thống đốc, bất chấp các yêu cầu từ tiểu bang, chính phủ liên bang đã từ chối cho phép mở rộng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida gồm 12.000 quân để bù đắp cho dân số ngày càng tăng của tiểu bang.

Theo trang web của Lực lượng Vệ binh Florida, số lượng nhân viên có thể được “ủy nhiệm, đăng ký hoặc làm việc” trong Lực lượng sẽ được giới hạn ở mức 400.

Hơn 1.200 cá nhân đã bày tỏ mong muốn tham gia, theo bản tin.

Lực lượng phòng vệ của tiểu bang hoặc Lực lượng Vệ binh của Tiểu bang khác với Vệ binh Quốc gia của tiểu bang ở chỗ họ hoàn toàn chịu sự chỉ huy của Thống đốc tiểu bang và không thể được liên bang hóa.

Điều đó có nghĩa là Lực lượng Vệ binh tiểu bang sẽ không phải chịu các hạn chế như buộc tiêm vắc xin COVID-19.

DeSantis ban đầu đề xuất ý tưởng về Lực lượng Bảo vệ Bang vào tháng 12, nói rằng nó sẽ “cho phép dân thường từ khắp bang được đào tạo về các kỹ thuật ứng phó khẩn cấp tốt nhất và có khả năng huy động rất, rất nhanh”.

Ông ngay lập tức bị chỉ trích bởi những nhân vật cánh tả, chẳng hạn như Joy Reid của MSNBC, người đã gọi nó là "phát xít chuối", trong một bài đăng trên Twitter.

CNN đã công khai tin tức trong một bài đăng trên Twitter với phần tóm tắt nghe có vẻ đáng ngại: “Chính quyền. Ron DeSantis đề xuất một lực lượng quân sự dân sự mới ở Florida mà ông ấy sẽ kiểm soát ”.

Ủy viên Nông nghiệp Nikki Fried, một đảng viên Đảng Dân chủ đang cạnh tranh để thách thức DeSantis trong cuộc đua giành chức thống đốc vào tháng 11, đã so sánh ý tưởng này với một Hitler và DeSantis muốn “lực lượng dân quân của riêng mình”.

Theo thông cáo của văn phòng thống đốc, có 22 tiểu bang và vùng lãnh thổ, ngoài Florida, có những lực lượng như vậy.

Tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ được đề cập, những lực lượng này được gọi là quân đội tiểu bang, lực lượng quân sự tiểu bang, bảo vệ nhà nước, dân quân tiểu bang hoặc quân dự bị của tiểu bang.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Phi đội Không quân số 1 của Lực lượng Vệ binh Florida đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tiểu bang và quốc gia bằng cách tuần tra các vùng biển gần bờ biển cho các tàu U-boat của Đức.

Các tin khác