Tìm kiếm tàu ngầm Titan: Phát hiện âm thanh, nhưng thời gian không còn nhiều

(ĐTTCO) - Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm một chiếc tàu lặn mất tích gần xác tàu Titanic đã tập trung nỗ lực vào một khu vực xa xôi ở Bắc Đại Tây Dương, nơi đã phát hiện ra tiếng động dưới đáy biển.
Tìm kiếm tàu ngầm Titan: Phát hiện âm thanh, nhưng thời gian không còn nhiều

Với các ước tính cho thấy nguồn cung cấp không khí trên tàu có thể cạn kiệt trong vài giờ nữa, một liên minh quốc tế gồm các đội cứu hộ đang quét một vùng biển rộng lớn để tìm Titan, con tàu đã biến mất vào Chủ nhật 18/6 khi đang chở 5 người trong chuyến hành trình dưới biển sâu để tham quan con tàu đắm thế kỷ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết các phương tiện điều khiển từ xa (ROV) đã được triển khai dưới nước gần nơi máy bay Canada ghi lại tiếng động bằng phao sonar vào thứ Ba và thứ Tư nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của Titan.

Đại úy Cảnh sát biển Jamie Frederick cho biết trong một cuộc họp báo rằng phân tích về tiếng ồn là "không thuyết phục".

"Khi bạn đang ở giữa một trường hợp tìm kiếm và cứu hộ, bạn luôn có hy vọng," ông nói. "Đối với những tiếng ồn cụ thể, chúng tôi không biết chúng là gì”.

Các quan chức đã không cung cấp một mô tả chi tiết về âm thanh.

Ngay cả khi xác định được vị trí của tàu lặn, việc trục vớt nó cũng gây ra những thách thức lớn về mặt hậu cần do điều kiện khắc nghiệt ở độ sâu hàng nghìn mét dưới mặt nước.

Các nhóm từ Hoa Kỳ, Canada và Pháp sử dụng máy bay và tàu đã tìm kiếm hơn 10.000 dặm vuông (25.900 km vuông) vùng biển mở, gần gấp đôi khối lượng đất liền của tiểu bang Connecticut của Hoa Kỳ.

Tàu lặn Titan dài 22 foot (6,7 mét), được điều hành bởi OceanGate Expeditions có trụ sở tại Hoa Kỳ, bắt đầu lặn lúc 8 giờ sáng (12:00 GMT) vào Chủ nhật. Nó mất liên lạc với tàu hỗ trợ trên mặt nước khi gần kết thúc chuyến lặn kéo dài hai giờ tới tàu Titanic.

Sean Leet, người đứng đầu công ty Polar Prince đồng sở hữu con tàu, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng "tất cả các giao thức đều được tuân thủ" nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về việc liên lạc bị cắt như thế nào.

Leet, Giám đốc điều hành của Dịch vụ Hàng hải Miawpukek Horizon, nói với các phóng viên ở St. John's Newfoundland: “Vẫn còn hỗ trợ sự sống trên tàu lặn và chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi hy vọng cho đến phút cuối cùng”.

Theo công ty, Titan khởi hành với 96 giờ không khí, điều đó có nghĩa là oxy có thể cạn kiệt vào sáng thứ Năm (giờ Mỹ). Nhưng các chuyên gia cho biết việc cung cấp không khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc liệu tàu lặn có còn năng lượng hay không và mức độ bình tĩnh của những người trên tàu.

Những người trên chiếc tàu lặn bao gồm tỷ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, 58 tuổi, và doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood, 48 tuổi, cùng cậu con trai 19 tuổi Suleman, cả hai đều công dân Anh.

Nhà thám hiểm người Pháp Paul-Henri Nargeolet, 77 tuổi, và Stockton Rush, người sáng lập và giám đốc điều hành của OceanGate, cũng được cho là có mặt trên tàu.

Các tin khác