Tìm thấy xác tàu Titan gặp nạn, có thi thể bên trong

(ĐTTCO) - Giới chức trách cho rằng việc phân tích những mảnh xác tàu và các thi thể có thể cung cấp thêm bằng chứng giúp làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ hôm 28-6 cho biết đã tìm thấy xác tàu và các thi thể bên trong tàu lặn Titan gặp nạn trong chuyến thám hiểm tàu Titanic hồi đầu tháng này.

Theo báo Guardian, sau 10 ngày mất tích, các mảnh vỡ của con tàu gặp nạn đã được tìm thấy và được tàu Horizon Arctic của Canada tìm thấy và đưa lên bờ biển ở Newfoundland, Canada, vào sáng 28-6. Những mảnh kim loại lớn giống như các bộ phận của thân tàu màu trắng của Titan và các thanh trượt hạ thủy đã được cẩu lên tại một bến tàu do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Canada sử dụng ở St John's, từ một con tàu Canada có tên là Horizon Arctic.

Ngoài ra, cũng có thể thấy dây cáp xoắn và các vật dụng khác có khả năng liên quan đến bộ phận cơ khí của chiếc tàu lặn dài 6,7m mất liên lạc với bề mặt 1 giờ 45 phút sau khi hạ thủy.

Giới chức trách cho rằng, những mảnh xác tàu có thể giúp làm sáng tỏ cuộc điều tra về thảm kịch và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm, tiêu chuẩn an toàn và thiếu chứng nhận của con tàu nhằm đảm bảo thảm kịch tương tự không xảy ra lần nữa.

Bên cạnh đó, ông Jason Neubauer - người đứng đầu Ủy ban Điều tra Hàng hải cho biết, các chuyên gia y tế sẽ phân tích các thi thể, tìm thêm bằng chứng quan trọng về nguyên nhân của thảm kịch này.

Một mảnh tàu lặn Titan được đưa lên bờ. Ảnh : AP

Một mảnh tàu lặn Titan được đưa lên bờ. Ảnh : AP

Các mảnh vỡ từ tàu Titan nằm ở độ sâu khoảng 3.810 m dưới nước và cách tàu Titanic khoảng 488 m dưới đáy đại dương. Chưa từng có một nghiên cứu thực tế nào về điều gì xảy ra với cơ thể con người ở độ sâu như vậy, tuy nhiên CBC News dẫn lời Tiến sĩ Ken LeDez, chuyên gia y học về áp suất cao ở St. John's, cho rằng, có thể phục hồi hài cốt người.

Cựu điều tra viên của Ủy ban An toàn giao thông Canada (TSB) Marc-André Poisson cho biết, người Mỹ có thể sẽ dẫn đầu quá trình điều tra, với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp người Canada, thay vì tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt.

Tàu Titan được báo mất tích hôm 18-6 (giờ địa phương), tại địa điểm cách thành phố St. John’s, Newfoundland của Canada khoảng 700 km về phía nam. Khi mất tích, con tàu đang trên đường tới nơi tàu Titanic bị đắm hơn một thế kỷ trước. Người lái tàu Titan là Stockton Rush, CEO công ty dẫn đầu chuyến thám hiểm. Hành khách của ông Rush là một nhà thám hiểm người Anh, hai thành viên của một gia đình doanh nhân người Pakistan và một chuyên gia về tàu Titanic.

5 nạn nhân trên tàu Titan. Ảnh: REUTERS

5 nạn nhân trên tàu Titan. Ảnh: REUTERS

Tàu Horizon Arctic của Canada trang bị một phương tiện điều khiển từ xa, hay ROV, để tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc tàu lặn dưới đáy đại dương gần xác tàu Titanic. Pelagic Research Services, công ty có văn phòng ở Massachusetts và New York sở hữu ROV, cho biết trong một tuyên bố hôm 28-6 rằng họ đã hoàn thành các hoạt động ngoài khơi. Đoàn tìm kiếm đã làm việc suốt 10 ngày qua.

Việc tìm thấy và trục vớt các mảnh vỡ là một phần quan trọng của cuộc điều tra để xác định điều gì đã xảy ra trong hoạt động OceanGate Expeditions sau nhiều năm bị nghi ngờ nghiêm trọng về thiết kế của tàu lặn.

OceanGate Expeditions, công ty sở hữu và vận hành tàu Titan, có trụ sở tại tại Everett, Washington, Mỹ nhưng chiếc tàu lặn này được đăng ký tại Bahamas. Cơ sở này đã đóng cửa vào thời điểm tàu Titan được tìm thấy.

Các tin khác