Tin 24h

Australia tạm ngưng xuất khẩu gia súc sống sang Indonesia

Australia tạm ngưng xuất khẩu gia súc sống sang Indonesia

Một đoạn video quay cảnh gia súc bị đánh đập, hành hạ trước khi đem giết mổ ở một số lò sát sinh tại Indonesia đã thổi bùng sự công phẫn trong dư luận Australia. Ngày 8-6, Chính phủ Australia quyết định tạm ngưng xuất khẩu gia súc sống sang Indonesia trong vòng 6 tháng. Chính phủ cũng sẽ xem xét lại hoạt động xuất khẩu gia súc sống sang tất cả các thị trường khác. Mỗi năm, Australia xuất khẩu khoảng 500.000 gia súc sống sang Indonesia (thu về 342 triệu USD). Ngoài ra, Australia còn xuất sang các thị trường khác như Trung Đông, Malaysia, Philippines, Jordani, Nhật Bản, Brunei, mang lại tổng giá trị 730 triệu USD/ năm.

L.N (Theo NYT)

HSBC chi 62,5 triệu USD giải quyết vụ Madoff

Ngân hàng HSBC đã đồng ý chi 62,5 triệu USD để dàn xếp khiếu kiện tập thể của các nhà đầu tư trong quỹ Thema Interational Fund ở Ireland, nạn nhân trong vụ “siêu lừa” Bernard L. Madoff. HSBC bị kiện đã đóng vai trò trung gian cung cấp các dịch vụ cho những quỹ bên ngoài Hoa Kỳ. Tuy chi tiền nhưng HSBC tuyên bố “không có bất cứ sự thừa nhận làm sai hay nghĩa vụ pháp lý gì”. HSBC ước tính các nhà đầu tư quỹ Thema bị thiệt hại 312 triệu USD trong vụ Madoff.

N.T (Theo AP)

Năng lượng, lương thực đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Giá lương thực và năng lượng leo thang đang tạo nên luồng gió chướng đối với quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm nay, theo Ngân hàng Thế giới (WB). WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống còn 3,2%, giảm 0,1% so với dự báo hồi tháng 1. Dù vậy, WB hy vọng kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốt trong năm 2012. Theo dự báo đưa ra ngày 7-6, các nước thu nhập cao vẫn phục hồi khá chật vật, với mức tăng trưởng 2,2% trong năm nay, so với 2,4% của dự báo trước và 2,7% của năm 2010. Nền kinh tế Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng 2,6% trong năm nay và tăng lên 2,9% trong năm tới.

A.K (Theo AFP)

Trung Quốc ngưng trợ cấp sản xuất điện gió

Trung Quốc đã đồng ý ngừng trợ cấp cho các nhà sản xuất điện gió trong nước, theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk. Động thái này diễn ra sau khi Tổ chức Công đoàn lớn nhất ngành sản xuất thép Hoa Kỳ (USU) kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trợ cấp của Trung Quốc vi phạm luật của WTO. Hiện các công ty sản xuất điện gió Trung Quốc dùng các linh kiện sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu. Ông Kirk nói điều đó cho họ có lợi thế không công bằng so với các nhà sản xuất turbine điện gió ở Hoa Kỳ. “Hoa Kỳ hài lòng khi Trung Quốc chấm dứt chương trình trợ cấp này” - ông Kirk nói. Vẫn chưa có bình luận gì từ phía Trung Quốc.

A.C (Theo BBC)

Các tin khác