Tín dụng tăng 13%, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát hợp lý

(ĐTTCO)-Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối vớc lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.
Tín dụng tăng 13%, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát hợp lý

Ngày 31/12 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ ngành với tín dụng tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

Cũng theo bà Giang, ước tính đến 31/12, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 11% so với cuối năm 2018, chiếm khoảng 25% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khoảng 16%, tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%.

Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ như cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp, cho vay khuyến khích nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhà ở xã hội... cũng được các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt, nhu cầu đối với các dự án trọng điểm cũng được đáp ứng kịp thời.

Trước những khó khăn thách thức ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, nhất là ngành nông nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ, chia sẻ khó khăn như: chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn để doanh nghiệp thu mua thóc gạo cho nông dân khi giá gạo giảm trong vụ Đông Xuân 2019 với hạn mức hơn 24.000 tỷ đồng, giải ngân cho vay gần 17.000 tỷ đồng để thu mua gần 2,7 triệu tấn gạo.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng chủ động, tích cực triển khai tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh như hồ tiêu chết tại khu vực Tây Nguyên, dịch tả lợn châu Phi thông qua các giải pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (với dư nợ gần 880 tỷ đồng), miễn giảm lãi vay (với dư nợ 400 tỷ đồng), cho vay mới khôi phục sản xuất kinh doanh (số tiền 1.305 tỷ đồng)... giúp khách hàng tiếp tục ổn định duy trì  sản xuất kinh doanh.

Trong năm tới, ngành ngân hàng tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp.

Các tin khác