Tình báo Mỹ: Các chỉ huy Nga “được lệnh tiến lên”

(ĐTTCO) - Các chỉ huy Nga đã được bật đèn xanh để tiến hành một cuộc tiến quân vào Ukraine, các báo cáo cho biết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tình báo Mỹ tiết lộ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các tướng lĩnh của mình tiến hành một cuộc tiến quân vào Ukraine, CBS đưa tin.

"Thông tin tình báo nói rằng quân đội Nga thực sự đã nhận được lệnh tiến hành cuộc tiến quân", David Martin của CBS News nói với 'Face the Nation'.

Ông cho biết các báo cáo tình báo cho thấy các chỉ huy Nga đang lên kế hoạch cụ thể cho một cuộc tiến công.

Martin nói: “Họ đang làm mọi thứ mà các chỉ huy Mỹ sẽ làm khi nhận được lệnh sẽ làm”.

Pháo kích ở biên giới

Trong khi đó, nhà báo Bryce Wilson nói với Today từ Ukraine rằng hỏa lực pháo binh đã tăng cường ở phía Đông của đất nước

Ông cho biết các vị trí quân sự của Ukraine đã bị nhắm mục tiêu, với nhiều thương vong hơn.

Ông cho biết các quan chức Ukraine lo ngại rằng phản ứng có thể được Nga sử dụng như một cái cớ để tiến quân.

"Có một nỗi sợ hãi thực sự rằng ngay cả một phản ứng nhỏ cũng có thể là - có thể là viên đạn về cơ bản bắt đầu chiến tranh thế giới thứ ba".

Nga đã mở rộng các cuộc tập trận quân sự gần biên giới phía Bắc của Ukraine trong bối cảnh lo ngại gia tăng các cuộc pháo kích kéo dài hai ngày dọc theo đường liên lạc giữa binh lính và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.

Tổng thống Ukraine đã kêu gọi ngừng bắn.

Các cuộc tập trận ban đầu dự kiến kết thúc vào Chủ nhật 20/2 và đưa một lực lượng lớn lực lượng Nga đến Belarus. Sự hiện diện của quân đội Nga làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể được sử dụng để càn quét thủ đô Kyiv của Ukraine, thành phố có khoảng 3 triệu dân cách đó chưa đầy 3 giờ lái xe.

NATO ước tính có 30.000 quân Nga ở Belarus.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Putin đã đổ lỗi cho Ukraine về sự leo thang tại đường dây liên lạc và NATO đã "bơm vũ khí và đạn dược hiện đại" vào Ukraine.

Tuyên bố của Điện Kremlin chỉ đề cập đến lệnh ngừng bắn đang được thông qua và không đề cập đến việc Zelenskyy kêu gọi một cuộc họp.

Các tin khác