Tình báo Úc tiết lộ cựu chính trị gia 'bán đứng' đất nước

(ĐTTCO) - Giám đốc Tổ chức tình báo an ninh Úc (ASIO) cho biết gián điệp nước ngoài nhắm mục tiêu vào người Úc, bao gồm các cựu chính trị gia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tình báo Úc tiết lộ cựu chính trị gia 'bán đứng' đất nước

Cơ quan tình báo Australia tiết lộ rằng một cựu chính trị gia đã "bán đứng" đất nước cho một đơn vị tình báo nước ngoài, theo truyền thông địa phương hôm thứ Năm 29/2.

Cuối ngày thứ Tư, người đứng đầu Tổ chức tình báo an ninh Úc (ASIO), Mike Burgess, cho biết các điệp viên nước ngoài đã nhắm mục tiêu vào người Úc, bao gồm cả một cựu chính trị gia, người sau đó đã "bán đứng nước Úc", SBS News đưa tin.

Đài truyền hình dẫn lời Burgess nói: “Chính trị gia này đã bán đứng đất nước, đảng phái và các đồng nghiệp cũ của mình để thúc đẩy lợi ích của chế độ nước ngoài”.

Tiết lộ này đã gây ra một cuộc tranh cãi chính trị trong nước, với các chính trị gia hiện đang kêu gọi Burgess nêu tên chính trị gia làm việc cho tình báo nước ngoài.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cũng đã tham gia các cuộc kêu gọi và yêu cầu vạch mặt cựu chính trị gia "phản bội" được tuyển dụng bởi các điệp viên làm việc cho nước ngoài.

Dutton nói: “Nếu anh ấy (Burgess) không cho biết tên, thì sẽ có một đám mây che phủ những người khác".

Bộ trưởng Nội vụ nước này Clare O'Neil cho biết chính phủ nước ngoài đã cố gắng thâm nhập vào giới lãnh đạo chính trị Australia.

"Mọi chính trị gia ở đất nước này cần hiểu rằng công việc họ làm và thông tin họ có là vô cùng quý giá đối với các chính phủ nước ngoài và sẽ có những nỗ lực sử dụng quan hệ, mạng lưới, công nghệ để cố gắng tìm hiểu thông tin đó", ông nói với ABC News.

Trong khi đó, con trai của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull tiết lộ rằng một đặc vụ Trung Quốc đã tiếp cận ông vào năm 2017, tìm kiếm đầu tư cho một dự án cơ sở hạ tầng.

Sky News dẫn lời Alex Turnbull nói: “Phản ứng của tôi là không bày tỏ sự quan tâm và chuyển thông tin chi tiết ngay lập tức cho chính quyền”.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Burgess tiết lộ rằng người đứng đầu ASIO không nêu tên quốc gia hoặc chính trị gia.

Các tin khác