Toàn bộ số container hạt điều bị mất kiểm soát đã được trả lại cho doanh nghiệp Việt

(ĐTTCO) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Ý, tính đến thời điểm này, toàn bộ số container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Ý đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt. 
Toàn bộ số container hạt điều bị mất kiểm soát đã được trả lại cho doanh nghiệp Việt
Theo đó, kết quả giải quyết vụ việc này như sau: Trong số 100 container của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italy: Ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đạo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.

Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu thì có 39 container phía Việt Nam đã kịp thời dừng một số container tại cảng transit ở Singapore và cho quay trở lại Việt Nam. Đồng thời đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua với ột số container đã và đang trên đường đến cảng ở Italy.

Trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Italia hoặc bán sang nước thứ ba.

Với 5 container còn nằm lại tại cảng Italy, sau quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Italy, ngày 2-/5, Tòa án Dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của Tòa này.

Ngày 15 và 16-6, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Như vậy, cho đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, kết quả này có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương, các bộ ngành cùng các cơ quan liên quan và sự phối hợp tích cực từ phía các cơ quan Italy đã giúp vụ việc được giải quyết nhanh chóng, đem lại kết quả công bằng cho doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc chúng ta huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trong giải quyết vụ việc. 

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cùng các Hiệp hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phổ biến thông tin về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu và các kỹ năng, bài học doanh nghiệp cần lưu ý, quan tâm khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế.

Các tin khác