TPHCM: 5 năm di dời 6.000 căn nhà ven, trên kênh Đôi

(ĐTCO)- Theo báo cáo của UBND quận 8, toàn quận có 12.389 căn nhà lụp xụp (hơn 52.500 nhân khẩu) và khu đất ven, trên kênh rạch với diện tích hơn 955.000 m². Trong đó, có khoảng 6.400 căn nhà trên bờ, gần 4.000 căn một phần trên bờ, một phần trên kênh rạch. Số căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch là hơn 2.000 căn. 

Nhà ven, trên kênh rạch tại Quận 8.
Nhà ven, trên kênh rạch tại Quận 8.
Những căn nhà này nằm dọc theo các tuyến sông, kênh rạch như sông Ông Lớn, rạch Ông Bé, Ông Nhỏ, Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Xáng…
Trong đó tuyến kênh Đôi có hơn 6.000 căn nhà nằm 2 bên bờ Nam - Bắc của tuyến kênh, đa số là nhà tạm bợ, xây dựng không hợp pháp.
Trong 12.400 căn nhà, khu đất trên và ven kênh rạch, quận 8 xác định trước mắt sẽ tiến hành di dời, giải tỏa toàn bộ hơn 6.000 căn nhà dọc theo 2 bên bờ kênh Đôi trong giai đoạn 2021-2025. Cùng với việc di dời, giải tỏa dân ở 2 bên bờ kênh Đôi, quận 8 cũng lên kế hoạch đầu tư tuyến bờ kè và hệ thống giao thông đồng bộ các tuyến đường trong khu vực như đường Nguyễn Duy, các tuyến đường nội bộ kết nối đường Phạm Thế Hiển.
Theo UBND quận 8, từ năm 2015 đến nay quận 8 đã thực hiện nhiều việc để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị dọc theo 2 bờ kênh Đôi. Theo đó, năm 2015 quận 8 đã ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm toàn bộ dự án và tổ chức thực hiện vào năm 2018.
Cũng trong năm 2018, địa phương đã niêm yết công khai, gửi thông báo thu hồi đất, phổ biến đến người dân. Đồng thời, tiến hành xác định pháp lý nhà đất, công trình, tài sản gắn liền với đất, tình trạng cư trú của hộ dân, tranh chấp, khiếu nại…
Theo kế hoạch của UBND quận 8, đến năm 2022 dự kiến sẽ xây dựng xong các dự thảo, lấy ý kiến người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án; lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Dự kiến sẽ hoàn thành việc thi công dự án trong hai năm 2024-2025.
Trước đó UBND TPHCM đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia di dời, chỉnh trang, đầu tư vào kênh Đôi. Một số nhà đầu tư lớn cũng đã có khảo sát, đánh giá ban đầu vào dự án này như Tập đoàn Đức Khải, Vingroup… Tuy nhiên sau đó các nhà đầu tư này đều không tham gia.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vướng mắc lớn nhất khi các nhà đầu tư tham gia vào dự án này vẫn là chưa có sự thống nhất về việc sử dụng quỹ đất sau khi đền bù giải tỏa giữa TP và nhà đầu tư, công tác tái định cư tại chỗ cũng gặp nhiều khó khăn…

Các tin khác