TPHCM: 6 NH không đáp ứng tỷ lệ dư nợ phi sản xuất

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết trong số 17 ngân hàng có trụ sở tại TPHCM thì có 6 ngân hàng có khả năng không thực hiện được việc giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống còn 22% trên tổng dư nợ vào ngày 30-6 theo yêu cầu của NHNN.

Tuy nhiên, ông Hạnh từ chối cho biết tên các ngân hàng này. Ông cho biết các ngân hàng trên mặc dù đã cố gắng giảm tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất theo yêu cầu của NHNN nhưng khó làm được vì các hợp đồng tín dụng đã ký không thể thu hồi vốn trước hạn. Trong khi đó, các khoản cho vay chứng khoán cũng khó lòng lấy về được, theo ông Hạnh vì thị trường chứng khoán hiện đang ảm đạm.

Mặc dù các ngân hàng ráo riết thu hồi các khoản cho vay phi sản xuất đồng thời ngừng cho vay mới các loại cho vay này để đảm bảo tỷ lệ cho vay phi sản xuất ở mức 22% vào 30-6 và 16% vào cuối năm nhưng điều này không dễ dàng, nhất là đối với các ngân hàng đã “vung tay quá trán” trong những năm trước.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM than thở dư nợ cho vay phi sản xuất của ngân hàng ông dù đã cố gắng lắm rồi cũng chỉ hạ xuống được 31%, và như vậy đến cuối năm nay nếu thu hồi được các hợp đồng vay đáo hạn thì tỷ lệ này cũng chỉ giảm xuống mức 28%.

Do lãi suất tăng cao, vị này cho biết huy động cũng gặp khó khăn, mà không huy động được thì không thể tăng cho vay lĩnh vực sản xuất để kéo tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống. Dư nợ của ngân hàng này vì thế mà giảm so với đầu năm trong khi tỷ lệ cho vay phi sản xuất thì không đảm bảo được như yêu cầu của NHNN.

Nhiều ngân hàng cho rằng NHNN cho thời hạn quá ngắn để họ thu hồi các khoản cho vay dài hạn khiến ngân hàng khó thực hiện được yêu cầu trên. Tuy nhiên, trong buổi họp báo gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết NHNN từ năm 2009 đến 2010 đã ra tổng cộng 4 văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất, đặc biệt là bất động sản và chứng khoán.

Tuy nhiên, kiểm tra gần đây có nhiều ngân hàng vẫn cố tình tăng dư nợ cho vay phi sản xuất, như có ngân hàng tăng tín dụng bất động sản đến 24%, cho chứng khoán đến 31%, và có ngân hàng cho vay chứng khoán tăng đến 154% so với đầu năm ở thời điểm kiểm tra.

Do vậy, Thống đốc cho biết sẽ không giảm nhẹ mức phạt đối với các ngân hàng này. Theo quy định của NHNN, nếu không đạt tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất ở mức 22% tổng dư nợ vào 30-6 và 16% vào 30-12 năm nay, các ngân hàng sẽ bị áp mức dự trữ bắt buộc gấp đôi so với bình thường và không được mở rộng hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2011 và cả năm 2012.

Thời điểm giữa tháng 6, theo NHNN, tổng cộng có 23 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất từ 22-50% tổng dư nợ, trong đó có 18 ngân hàng có tỷ lệ từ 31-37%, và 1 ngân hàng có tỷ lệ 50%.

Đến ngày 10-6, dư nợ cho vay phi sản xuất của toàn hệ thống đã giảm 9,46% và chiếm tỷ trọng 16,92% tổng dư nợ. Trong đó, tín dụng bất động sản là 222.000 tỉ đồng so với mức 235.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010.

Các tin khác