TPHCM 6 tháng mới giải ngân hơn 10% vốn các dự án ODA

(ĐTTCO)- Đến ngày 11-6, các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ năm 2021 tại TPHCM được Kho bạc Nhà nước TPHCM xác nhận khối lượng hoàn thành là 1.329,442 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 10,2% kế hoạch vốn. 

Trong 6 tháng đầu năm, các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ năm 2021 tại TPHCM mới giải ngân hơn 10% vốn.
Trong 6 tháng đầu năm, các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ năm 2021 tại TPHCM mới giải ngân hơn 10% vốn.

UBND TPHCM vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình giải ngân nguồn đầu tư từ nguồn vốn nước ngoài các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của TPHCM.

Theo đó, đến ngày 11-6, các dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ năm 2021 tại TPHCM được Kho bạc Nhà nước TPHCM xác nhận khối lượng hoàn thành là 1.329,442 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 10,2% kế hoạch vốn. Về giá trị giải ngân thực tế, đến ngày 11-6, đã giải ngân là 435,437 tỷ đồng.

Theo UBND TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, lũy kế giải ngân các dự án ODA của TP chưa cao. Nguyên nhân một số dự án đã hết thời hạn Hiệp định, đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn thời gian thực hiện, như dự án Vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2; dự án giảm thất thoát nước, tăng cường mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

Một số dự án đang trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thủ tục đàm phán ký kết thỏa thuận vay bổ sung vốn, như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, xây dựng tuyến metro số 1, xây dựng tuyến metro 2. Đồng thời, một số dự án vướng về tiến độ thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở và quy hoạch 1/500, như dự án vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2, dự án giảm thất thoát nước; công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn Quận 3 cho dự án tuyến metro số 2… bị chậm..

Bên cạnh đó, chủ dự án chậm ký kết phụ lục hợp đồng triển khai thực hiện dự án như dự án xây dựng tuyến metro số 1.

Theo UBND TPHCM, nhu cầu vận động nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi để đầu tư các dự án trên địa bàn, trong đó lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật giảm ùn tắc giao thông và ứng phó biến đổi khí hậu là rất lớn.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ODA, cũng như tranh thủ vận động nguồn vốn ODA từ các nhà tài trợ, TP kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ trong việc vận động nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho các dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường có quy mô đầu tư lớn, như dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát dự kiến sử dụng vốn vay ADB. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính sớm ký kết thỏa thuận với JICA, làm cơ sở cho TP ký hợp đồng vay lại để giải ngân cho dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT