TPHCM: Chống gặp khó khăn vì quá nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO) - Đây là ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa tại buổi giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn đối với UBND TPHCM do Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức sáng ngày 7-5.

TPHCM: Chống gặp khó khăn vì quá nhiều dự án bất động sản

Theo Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, việc quy hoạch phát triển không gian ngầm là rất quan trọng, đặc biệt đối với đại đô thị như TPHCM. Không gian ngầm sẽ vừa là nguồn lực, vừa là tài nguyên để phát triển kinh tế - xã hội.

"Phát triển không gian phải vừa đi lên, vừa đi xuống chứ không chỉ phát triển theo phương ngang. Chúng ta từng xúc tiến kêu gọi đầu tư 6 tuyến metro, nhưng đến nay tuyến đầu tiên vẫn chưa xong", Đại biểu Nghĩa điểm lại. Đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi cho các cơ quan quản lý TPHCM về những trở ngại, vấn đề phát sinh trong việc hình thành không gian ngầm tại địa bàn. Đại biểu Nghĩa nêu bối cảnh, các công trình, dự án đã hình thành trên mặt đất, nhiều tòa nhà cao tầng đã "cắm rễ" xuống thì việc phát triển không gian ngầm có gặp bất lợi hay không.

Mặt khác, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thông tin, cách đây nhiều năm, các tài liệu đã cho thấy mức độ báo động về tình trạng sụt lún tại TPHCM. Ông đặt câu hỏi về phương án quy hoạch không gian ngầm của TP trong giai đoạn tới trước tình trạng này.

Đại biểu Nghĩa cho rằng, việc các dự án bất động sản mọc lên ngày càng nhiều kèm sụt lún càng khiến vấn đề chống ngập trở nên nan giải. Mùa mưa đang tới, TPHCM đang chứng kiến hình ảnh bất hợp lý giữa một bên là hàng loạt tòa nhà cao tầng, đô thị lớn, một bên chịu cảnh ngập úng kéo dài.

Ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở QHKT, thừa nhận sụt lún là hiện tượng TPHCM đang gặp phải. Xét một khoảng thời gian dài vừa qua, nơi có độ sụt lún cao nhất tại thành phố lên tới 81cm, nơi thấp nhất là 1,99cm, tính trung bình là khoảng 23,27cm. Mặt khác, TPHCM đang gặp tình trạng lượng nước mưa tăng đột biến, mực nước sông dâng cao hơn bình thường. Các vấn đề trên đặt ra yêu cầu thành phố cần giải quyết vấn đề ngập úng và cải thiện hệ thống thoát nước.

Đối với phát triển không gian ngầm, lãnh đạo Sở QHKT thông tin, các dự án metro đều phải tuân thủ các quy định liên quan, lấy ý kiến nhiều bên để đánh giá, xác định hành lang ảnh hưởng, phạm vi bảo vệ để tránh tác động đến không gian ngầm chung của đô thị.

"Trong đồ án quy hoạch chung đô thị đang điều chỉnh, nội dung về không gian ngầm sẽ được làm đầy đủ. TPHCM sẽ xác định khu nào khuyến khích phát triển, khu nào cần hạn chế, khu vực nào không được làm theo cả chiều ngang, chiều dọc, chiều sâu. Đồng thời, chúng tôi cũng tính toán việc kết nối không gian ngầm các công trình với không gian ngầm công cộng", Phó Giám đốc Sở QHKT làm rõ.

Các tin khác