TPHCM: Đảm bảo đúng tiến độ dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên

(ĐTTCO) - Mặc dù dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước lên đang gặp một số khó khăn nhưng việc thi công vẫn đang đúng theo kế hoạch đề ra.

TPHCM: Đảm bảo đúng tiến độ dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên

Ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, việc cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên là một dự án lớn. Dự án có chiều dài hơn 31km, trải dài qua 7 quận, huyện nên có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Một số khó khăn điển hình như: công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm; thi công dưới đường dây điện cao thế, trung thế, hạ thế và cáp viễn thông;...

"Đây là những khó khăn khách quan và có những khó khăn ảnh hưởng chung đến các dự án xây dựng chứ không riêng dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên như khó khăn về nguồn vật liệu cát san lấp, cát đổ bê tông và cát xây tô hay khó khăn, vướng mắc về pháp lý bãi tiếp nhận đất, bùn từ quá trình thi công các hạng mục công trình của dự án" – ông Bình nói.

Tuy nhiên, với các khó khăn hiện có của dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan gấp rút tháo gỡ, đảm bảo hoàn thành dự án trước 30/4/2025.

Thông tin thêm về dự án, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên là dự án trọng điểm, giải quyết các mục tiêu như chỉnh trang đô thị, chống ngập, cải thiện môi trường và kết nối giao thông. Được khởi công vào ngày 23/02/2023, đến nay, dự án đang được triển khai thi công đúng theo kế hoạch đề ra.

Trong năm 2023, dự án đã được giao 2.039 tỷ đồng và đã giải ngân đạt 100%, thi công vượt kế hoạch đề ra. Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công 10/10 gói thầu với các hạng mục xây dựng chính như kè bờ kênh; cầu, đường giao thông; hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh công viên… Tiến độ chung toàn dự án đạt khoảng 35%.

Cùng với công tác xây lắp, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết các trường hợp tái lấn chiếm cũng được các quận, huyện liên quan đến dự án quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Các tin khác