TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT

(ĐTTCO) - Ngày 1-3, Sở TT-TT TPHCM, Sở KH-CN, Đại học Quốc gia TPHCM và Thành đoàn TNCSHCM tổ chức tọa đàm về “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và thách thức”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tham dự.
TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT
TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu bên lề tọa đàm

"Đứng trước một vấn đề mới như ChatGPT, chúng ta phải có cách tiếp nhận nhanh chóng nhưng bình tĩnh, thận trọng; xem xét một cách khoa học, tận dụng những lợi thế và xác định những rủi ro để có biện pháp phòng tránh”, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu.

Theo PGS.TS. Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM, khó khăn cho chúng ta là kiểm soát thông tin trước ChatGPT. Tuy nhiên PGS-TS Đinh Điền, cũng cho rằng có thể ứng dụng ChatGPT để tạo câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến của cơ quan hành chính, giúp tiết kiệm công sức cho công chúng và nhân viên hành chính. Để làm được điều này, nhân viên hành chính phải rành, hiểu và làm chủ được ứng dụng này, bởi không phải lúc nào cũng trả lời đúng.

TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT ảnh 2

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao đổi với các đại biểu tại tọa đàm.

Theo Sở TT-TT TPHCM, khảo sát 1.000 doanh nghiệp được công bố vào ngày 25-2 vừa qua, cho thấy, khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc. Khoảng một nửa nhóm này nói rằng ChatGPT đang dần thay thế nhân công tại công ty của họ, đã chính thức thay thế nhân công ở một số vị trí nhất định, đã giúp tiết kiệm được hàng trăm ngàn USD khi sử dụng công cụ này.

Một số đại biểu góp ý, AI nói chung và ChatGPT nói riêng, nếu được cung cấp dữ liệu đầu vào tốt thì nó sẽ hình thành sản phẩm tốt, có ích và điều mà chúng ta lo ngại là thời gian tới, AI còn phát triển mạnh hơn, nếu không có sự kiểm soát nguồn dữ liệu đầu vào, thông tin tạo ra sẽ sai lệch, đó cũng là nguy cơ lớn của cơ quan quản lý nhà nước trong việc thất thoát dữ liệu, thậm chí là lừa đảo trên không gian mạng, do vậy cần có chế độ bảo vệ dữ liệu đầu vào, kiểm định trí thức đầu ra, bảo vệ tính riêng tư…

TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chụp hình cùng các đại biểu

TS. Võ Văn Khang, Phó Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam chỉ ra các vấn đề liên quan đến an toàn thông tin, ChatGPT có nguy cơ làm rò rỉ thông tin, để giải quyết vấn đề này chúng ta cần làm sạch dữ liệu nguồn và tăng cường bảo vệ dữ liệu, kiểm định được thông tin đầu ra, yêu cầu trích dẫn nguồn.

“Về lâu dài, chúng ta cần có hệ sinh thái, hỗ trợ cộng sinh với ChatGPT để phát huy những thành tựu khoa học, ứng dụng vào thực tế và hãy xem nó là công cụ hỗ trợ vì con người mới chính là quyết định cuối cùng”, TS. Võ Văn Khang đóng góp ý kiến.

TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT ảnh 4

Đại diện Sở TT-TT TPHCM công bố đề xuất các ứng dụng với ChatGPT

Và để có những ứng dụng cụ thể, Sở TT-TT TPHCM đề xuất các doanh nghiệp công nghệ, nhà khoa học, các viện trường nghiên cứu những ứng dụng với ChatGPT để phục vụ quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể: Ứng dụng ChatGPT phục vụ dịch vụ công trực tuyến, trả lời tiến độ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; Ứng dụng ChatGPT vào Tổng đài 1022 nhằm ghi nhận và trả lời kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; Ứng dụng ChatGPT trong việc hỗ trợ cho lãnh đạo thành phố: xây dựng hệ thống trợ lý ảo cho lãnh đạo thành phố; đăng ký và kiểm tra lịch làm việc qua ChatGPT; tóm tắt hồ sơ, tài liệu qua chatGPT; các nội dung có liên quan việc hỗ trợ công việc cho lãnh đạo thành phố và Ứng dụng ChatGPT nhằm xây dựng hệ thống trợ lý học tập cho các cấp học tại thành phố; đề xuất các cơ chế bảo mật, quản lý dữ liệu trong việc sử dụng ChatGPT.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Giám đốc Sở KH-CN, ông Lê Thanh Minh cho biết: Ở vai trò cơ quan quản lý nhà nước, nếu các đơn vị, doanh nghiệp… có nhu cầu phát triển các ứng dụng liên quan đến ChatGPT thì Sở KH-CN sẽ tích cực hỗ trợ, dưới các hình thức đề tài KH-CN với các mức hỗ trợ cụ thể theo đề tài đăng ký.

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, TPHCM hết sức quan tâm đến ứng dụng công nghệ nên đây là dịp để lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự tọa đàm. Không thể phủ nhận rằng ChatGPT có nhiều điểm mạnh, có sự hấp dẫn nhất định nên TPHCM đã giao Sở KH-CN TPHCM đề xuất nghiên cứu ChatGPT và các ứng dụng AI để đưa vào phục vụ người dân, phục nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền TPHCM.

TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại tọa đàm

“Chúng ta làm chậm thì TPHCM sẽ mất đi cơ hội để phát triển. ChatGPT và các ứng dụng AI là cơ hội mới, chúng ta cần nhanh nhẹn nắm bắt, nhưng cần sáng suốt, không chạy theo một cách mù quáng, không nên phản ứng tiêu cực và nên tiếp nhận một cách có chọn lọc”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu.

ĐỌC NHIỀU NHẤT