TPHCM: Hơn 60 dự án không đủ điều kiện làm nhà ở thương mại

(ĐTTCO)- Sở KH-ĐT vừa có báo cáo UBND TPHCM về tình hình xử lý dự án đầu tư có sử dụng đất, qua xem xét đã chia ra 2 và đề xuất hướng xử lý trong thời gian tới.
Dự án của Công ty Nam Khang được Sở KHĐT đề xuất UBND TPHCM không công nhận chủ trương đầu tư
Dự án của Công ty Nam Khang được Sở KHĐT đề xuất UBND TPHCM không công nhận chủ trương đầu tư

Theo Sở KH-ĐT, qua xem xét đã chia ra hai nhóm các dự án đang vướng mắc và đề xuất hướng xử lý trong thời gian tới. Nhóm thứ nhất là các dự án đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện nay sở này đang thụ lý 117 hồ sơ. Qua thẩm định có 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại do dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Đối với nhóm này, Sở KH-ĐT kiến nghị UBND TPHCM không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này vì không đáp ứng được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở, đồng thời thông tin cho nhà đầu tư được biết về việc không tiếp tục xử lý hồ sơ theo đề nghị của nhà đầu tư.

Cụ thể một số dự án thuộc nhóm này là khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (6,5ha) do CTCP Bất động sản Nam Khang làm chủ đầu tư; văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại kết hợp căn hộ (1,58ha) do CTCP Đầu tư xây dựng thương mại Hậu Giang làm chủ đầu tư; khu phức hợp Trường Phước Lộc (7,1ha) do CTCP Bất động sản Trường Phát Lộc làm chủ đầu tư; dự án khu dân cư CityLand (6,6ha) do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc TPHCM làm chủ đầu tư; dự án khu nhà ở An Phú (6,1ha) do CTCP Địa ốc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư; khu nhà ở tại phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân (2,5ha) do CTCP Phát triển Hoa Lâm làm chủ đầu tư; dự án khu căn hộ Điền Phúc Thành…

Thứ 2, các dự án đang được xem xét giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định (55 dự án), trong đó các dự án đang vướng mắc về pháp luật có 3 dự án; các dự án đang được cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra có 3 dự án; các dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền xem xét của TP có 49 dự án.

Đối với các dự án này Sở KH-ĐT đề xuất chờ kết luận của các cơ quan chức năng đối với các dự án đang thanh - kiểm tra sau đó tiếp tục xem xét giải quyết; các dự án chưa hoàn thiện hồ sơ nhà đầu tư tiếp tục bổ sung hồ sơ theo quy định; kiến nghị UBND TP giao các sở ngành liên quan phối hợp giải quyết theo chức năng nhiệm vụ đối với từng dự án cụ thể.

Theo Sở KH-ĐT, nhóm thứ 2 là nhóm dự án đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư, nhóm này có 50 dự án, Sở KH-ĐT cũng chia ra từng nhóm vướng mắc cụ thể, trên cơ sở đó đã đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành giải quyết vướng mắc cho từng dự án theo thẩm quyền.

Các tin khác