TPHCM khai mạc Hội hoa Xuân lần thứ 43 Tết Quý Mão

(ĐTTCO)-Du khách tham gia Hội hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ được thưởng lãm các thiết kế, cảnh quan mang đậm chất nghệ thuật, giàu ý nghĩa dân gian và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ.
Tượng Mèo - linh vật đại diện cho Tết Quý Mão 2023 được nhiều du khách lựa chọn điểm chụp lưu niệm. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
Tượng Mèo - linh vật đại diện cho Tết Quý Mão 2023 được nhiều du khách lựa chọn điểm chụp lưu niệm. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Tối 16/1, tại Công viên Tao Đàn, Hội hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 43 Tết Quý Mão đã chính thức được khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết qua 42 lần tổ chức, Hội hoa Xuân đã trở thành một trong những sự kiện tiêu biểu của Thành phố mang đậm nét văn hóa đặc sắc, hoạt động truyền thống của người dân mỗi khi Tết đến, Xuân về. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước tới tham quan; mà còn là dịp giao lưu giữa các nghệ nhân, nhà vườn trên mọi miền đất nước.

Với chủ đề “Xuân an vui-Xuân thịnh vượng," du khách tham gia Hội hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ được thưởng lãm các thiết kế, cảnh quan mang đậm chất nghệ thuật, giàu ý nghĩa dân gian và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ. Cổng chính Trương Định của Hội Hoa Xuân được cách điệu từ hình ảnh hai chú mèo đang đón chào du khách, bên cạnh đó là cụm gia đình mèo sum vầy trên nền hoa rực rỡ.

Tiếp đến, theo trục hồ dài từ cổng Trương Định đến Đền tưởng niệm Vua Hùng là hình ảnh của đoàn thuyền hoa được kết từ hoa lan hồ điệp và các chủng loại hoa tươi khác mang ý nghĩa một năm mới thuận buồm xuôi gió. Các tiểu cảnh trên đồi cây xanh phía tay phải của trục hồ dài là những thảm hoa rực rỡ với các mô hình kết hoa, lá và cây xanh tạo thành khu vườn xuân sinh động nhiều màu sắc của ngày Tết cổ truyền. Khu vực bồn biểu tượng với hình ảnh những chú mèo đang biểu diễn điệu nhảy như thể hiện sự thành công, vui vẻ của năm 2023 và hướng đến thành công của những năm kế tiếp…

Đến với Hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mới lạ như: cây mai vàng cổ thụ; khu hoa ôn đới có hơn 200 hiện vật với các loại bộ sưu tập trà my rừng-trà my úc, mai vàng Canada, bộ sưu tập hồng cổ, cây anh đào cổ thụ, đào thất thốn, đào ghép nhiều màu; cây có trái gồm chủng loại như ổi nhiều trái, vú sữa cổ thụ, đào tiên, lê ki ma; khu tiểu cảnh non bộ có 70 hiện vật lớn, nhỏ với nhiều mô hình mới lạ: tiểu cảnh gỗ kết hợp đá, tiểu cảnh mai vàng mừng Xuân...

Hội hoa Xuân còn quy tụ nhiều loại cây đặc sắc như bộ sứ ghép nhiều màu; bộ sưu tập các chủng loại lan rừng Việt Nam (thủy tiên, giả hạc, kim điệp… ); bộ sưu tập Dendro nắng-Dendro Xuân với các chủng loại đột biến, Catleya với nhiều chủng loại mới đặc sắc; các loại kiểng lá đột biến mới lạ; bộ sưu tập các loài cá biển, cá Koi, cá Beta…

TPHCM khai mạc Hội hoa Xuân lần thứ 43 Tết Quý Mão ảnh 1

Hội hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 43 Tết Quý Mão 2023 có quy mô tổ chức gồm 8 khu trưng bày với khoảng 2.500 hiện vật từ các tỉnh, thành. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Đặc biệt, Hội hoa Xuân năm nay trưng bày bộ sưu tập 3 tác phẩm điêu khắc “Cửu long tranh châu” được làm từ rễ cây khô nguyên khối. Trong đó, có 1 tác phẩm đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là tác phẩm từ rễ cây khô nguyên khối lớn nhất Việt Nam vào tháng 9/2022 của ông Nguyễn Trường Tiến và bộ đàn đá trọng lượng lên đến 6 tấn của kỷ lục gia đàn đá nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

Du khách đến Hội hoa Xuân còn được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật, ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch theo chủ đề hàng ngày; biểu diễn lân sư rồng hàng đêm và sáng mùng 1,2,3 Tết với sự tham gia của nhiều đoàn lân nổi tiếng như Hải Nam Hào Quang Đường, Thanh Nghĩa Đường, Phước Hải Đường, Hải Nam Liên Hữu, Minh Hào Đường…; biểu diễn thư pháp, trà đạo.

Hội Hoa Xuân của Thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ kéo dài đến hết mùng 6 Tết. Sự kiện do Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh thành phố phối hợp thực hiện.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng

Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng longform

Đã 1 năm sau ngày Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, thế nhưng tại khu phố Tây TPHCM (đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão) vẫn rất thưa vắng khách. Ế khách du lịch lại thêm kinh tế khó khăn, đã khiến nhiều con đường “vàng” tại TPHCM trở nên đìu hiu, nhiều mặt bằng mòn mỏi tìm khách thuê, không ít khách sạn phải rao bán.