TPHCM: Kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh đường Hải Thượng Lãn Ông

(ĐTTCO) - Đoàn kiểm tra do Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) PC07, Công an TPHCM, làm trưởng đoàn.

TPHCM: Kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh đường Hải Thượng Lãn Ông

Tại đây, đoàn đã kiểm tra nhiều hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh tại tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông. Phần lớn các căn nhà ở đây kinh doanh nhiều vật dụng trang trí như: lồng đèn, câu liễn, hoa giả hay giấy đỏ…

Phần lớn các căn nhà ở đây kinh doanh nhiều vật dụng trang trí như: lồng đèn, câu liễn, hoa giả hay giấy đỏ…

Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, các cơ sở này đều có nhiều tầng. Mỗi tầng đều chứa nhiều vật dụng trang trí, phía cầu thang lên xuống mỗi tầng đều trang bị 2 bình chữa cháy. Phía tầng trệt có bồn nước, thiết bị chuông báo động của tổ liên gia PCCC và điểm chữa cháy công cộng…

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận các nhà ở kết hợp kinh doanh đều trang bị đầy đủ bình chữa cháy, lối thoát nạn thứ 2, thang dây khi xảy ra sự cố… Thậm chí, người dân sinh sống tại đây cũng trang bị thêm bồn chứa nước và máy bơm để khi xảy ra sự cố cháy có thể chủ động dập lửa.

Các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TPHCM) chứa nhiều vật dụng trang trí

Tuy nhiên, đoàn cũng ghi nhận nhà ở kết hợp kinh doanh tại đây cũng chưa có vách ngăn giữa khu vực buôn bán và khu để xe; cửa vẫn hở, khi cháy khói dễ tràn lên các tầng trên; có đốt nhang đèn thờ cúng…

Các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh đều trang bị đầy đủ bình chữa cháy

Đoàn đã yêu cầu Công an quận 5 và chính quyền địa phương hướng dẫn cho người dân để thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa cháy nổ xảy ra nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản; đặc biệt là tuyên truyền người dân tuyệt đối không đốt nhang, thắp đèn thờ cúng tại khu vực kinh doanh.

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh đường Hải Thượng Lãn Ông

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan cho biết, thời gian qua, Công an TPHCM phối hợp với chính quyền địa phương tổng rà soát, kiểm tra với các loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh. Qua đó, lực lượng chức năng xử lý nhiều hộ vi phạm về an toàn PCCC, giấy phép kinh doanh, xây dựng…

Hải Thượng Lãn Ông là tuyến phố có nhà ở hoạt động kinh doanh nhiều. Đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ dễ dẫn tới thiệt hại về người và tài sản.

Về cơ bản, chính quyền địa phương đã thực hiện nguyên các văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên như các giải pháp gồm: bố trí công năng; ngăn cháy; thoát nạn và trang bị các thiết bị phương tiện về PCCC. Đồng thời, chính quyền cũng tuyên truyền vận động người dân thành lập mô hình tổ liên gia PCCC, điểm chữa cháy công cộng.

Công an TPHCM kiểm tra PCCC với các cơ sở kinh doanh đường Hải Thượng Lãn Ông

Thời gian tới, Công an TPHCM cùng các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về điều kiện an toàn PCCC. Công an các địa phương ở TPHCM triển khai yêu cầu các cơ sở này thực hiện 4 giải pháp.

Phó trưởng Phòng PC07 nhấn mạnh, với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà ở cho thuê thì không được bố trí công năng khác; lối thoát nạn thứ 2 là phải có; những khu vực để xe, tầng trệt có kinh doanh phải ngăn cháy và phải trang bị các dụng cụ phương tiện, thiết bị cứu nạn cứu hộ cần thiết khi cháy nổ xảy ra.

Đến ngày 24-6, Công an TPHCM tổng kiểm tra, rà soát 45.647/62.827 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 1.915 cơ sở với 2.126 hành vi vi phạm về PCCC với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng; 1 cơ sở bị tạm đình chỉ; 38 cơ sở bị đình chỉ hoạt động. Ngoài ra có 1 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực xây dựng, 7 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, 32 cơ sở bị xử lý trong đăng ký thường trú, tạm trú.

Các tin khác