TPHCM: Mất an toàn điện tại các chung cư cũ

(ĐTTCO) - Tại các chung cư cũ, nơi mạng lưới điện xuống cấp và chắp vá, nếu không được thay mới và tăng phụ tải thì nhiều nguy cơ chập cháy dễ xảy ra.

Mạng lưới điện xuống cấp và chắp vá.
Mạng lưới điện xuống cấp và chắp vá.

Cư xá Nguyễn Đình Chiểu, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh có tuổi đời 30 năm. Hệ thống điện ban đầu dùng cho quạt, cho ti vi năm xưa giờ khó đáp ứng với nhu cầu mới. Công ty Điện lực Gia Định đã phải lắp thêm 1 đường dây mới đáp ứng đủ nhu cầu.

TP Hồ Chí Minh có khoảng 500 chung cư có tuổi đời vài chục năm. Hệ thống điện đã cũ và hầu như không đáp ứng công suất cho các nhu cầu mới như tủ lạnh, máy lạnh, bếp từ…

''Chung cư 30 năm rồi, chúng tôi cũng lo giờ lắp thêm máy lạnh, nước nóng không biết có quá tải hay không'', bà Dương Kim Liên, cư dân chung cư 346 Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh lo lắng cho biết.

Hệ thống điện đã cũ và hầu như không đáp ứng công suất cho các nhu cầu mới.

Theo quy định, ngành điện chỉ quản lý đến đồng hồ điện còn sau đó là trách nhiệm của khách hàng. Nhưng việc đòi hỏi khách hàng có đủ kiến thức kỹ năng, kinh phí để lắp đặt, sử dụng điện trong gia đình, nhất là ở chung cư cũ là điều rất khó. Thêm vào đó, khi lắp đặt thiết bị hoặc sửa chữa trong gia đình thì cũng thuê thợ bên ngoài.

Không ít trường hợp người dân tự ý lắp đặt, câu móc dễ dẫn đến quá tải, phát nhiệt trên đường dây sau công tơ, đặc biệt luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy vì điện. Để an toàn, nhân viên ngành điện vẫn thường xuyên phải tư vấn thêm. Tất nhiên giải pháp chỉ là hạn chế sự cố chứ không thể quán xuyến hết việc quản lý, tuyên truyền sau công tơ.

Các tin khác