TPHCM: Mỏi mắt tìm chỗ gửi xe khu vực trung tâm

Ô tô đậu hàng dài trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ bất chấp biển cấm dừng, cấm đậu. Ảnh: TRẦN YÊN

Chạy lòng vòng toát mồ hôi

Nhiều người sau khi vào làm việc hay dẫn người thân đi tham quan khu vực trung tâm thành phố đều có chung nhận xét: nhiều địa điểm ở khu vực quận 1 (như phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, quảng trường Quách Thị Trang, chợ Bến Thành…) đã khang trang, sạch sẽ hơn trước. Điều còn phiền toái là nhiều lúc phải chạy xe lòng vòng vì khó kiếm được chỗ gửi xe. Người dân thành phố “thứ thiệt” còn “than”, thì du khách, những người ở vùng ven, ngoại thành thi thoảng vào trung tâm thành phố lại càng khó khăn hơn.

Anh Trần Văn, nhà ở phường Linh Đông, TP Thủ Đức, kể, sáng chủ nhật gần đây, anh được mời tham dự sự kiện đua thuyền trên sông Sài Gòn. Lễ khai mạc tổ chức ở bến Bạch Đằng, cuối phố đi bộ Nguyễn Huệ. Cũng như nhiều người, anh phải mất hơn 15 phút chạy xe máy lòng vòng tìm chỗ gửi xe, cuối cùng mới gửi được xe trong con hẻm nhỏ ở góc đường Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng.

Người đi xe máy tìm chỗ gửi đã khó, người đi ô tô tìm được chỗ đỗ xe càng khó hơn. Không ít doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, hẹn làm việc với đối tác ở khu vực trung tâm thành phố phải có lái xe riêng hay đi taxi, nếu không thì sẽ khó có mặt đúng giờ hẹn. Bản thân người viết cũng không khỏi vất vả tìm chỗ đỗ xe khi đến tham dự sự kiện triển lãm hàng hóa tại số 92-96 Nguyễn Huệ.

Tại đây không có chỗ đỗ xe, nhân viên tổ chức hướng dẫn mọi người đến khu vực sân Nhà hát Thành phố, trên đường Đồng Khởi. Khi đến nơi, nhân viên bảo vệ cho biết chỉ nhận giữ xe của khách đến làm việc ở UBND TPHCM. Mọi người lại tất tả chạy sang các bãi xe bên phía khu vực đường Tôn Thất Thiệp, Hồ Tùng Mậu…

Anh Trần Đình Dũng (nhà ở phường Hiệp Thành, quận 12), cho biết, không ít lần anh dẫn người thân đi thăm khu vực trung tâm thành phố, nhưng lòng vòng qua mấy tuyến đường rồi về nhà vì khó tìm ra chỗ gửi xe. Vì thiếu chỗ gửi xe, ở nhiều tuyến phố ở trung tâm thành phố, trên vỉa hè phố đi bộ Nguyễn Huệ, xe máy dựng ngổn ngang, mất mỹ quan và cản trở việc đi lại của mọi người.

Giá giữ xe... “trên trời”

Trong số ít ỏi bãi giữ xe máy, ô tô ở khu vực trung tâm thành phố, có quá ít bãi giữ xe “thương hiệu” của lực lượng thanh niên xung phong, được niêm yết giá giữ xe công khai. Các điểm giữ xe tư nhân chủ yếu sử dụng bãi đất trống, hẻm nhỏ, vỉa hè, nhà ở... thì lại không niêm yết giá vé theo quy định. Một số điểm thu phí gửi xe với giá “trên trời”, gấp nhiều lần giá nhà nước quy định.

Không chỉ du khách, nhiều người ở các quận, huyện vùng ven lần đầu đến khu vực trung tâm đều bị “chặt chém” vì phải gửi xe với giá cao. Anh Trần Văn chia sẻ, khi anh chạy xe đến góc đường Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng, từ trong một con hẻm, một thanh niên bước đến vồn vã nhận xe máy của anh và đưa tấm vé ghi biển số xe. Khoảng 2 giờ sau, anh quay lại lấy xe, người phụ nữ trạc 50 tuổi đi vào hẻm dắt xe ra và lấy phí gửi xe 20.000 đồng.

Xe máy dựng lộn xộn trên vỉa hè phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM gây cản trở việc đi lại của người dân. Ảnh: TRẦN YÊN

Trở lại câu chuyện chúng tôi tìm chỗ đỗ xe khi đến tham dự sự kiện triển lãm hàng hóa tại số 92-96 Nguyễn Huệ. Do không tìm được chỗ đỗ xe khu vực sân Nhà hát Thành phố, còn chúng tôi chạy xe về phía đường Ngô Đức Kế. Con đường này có vạch kẻ dành để đỗ ô tô.

Khi chúng tôi đang cho xe vào chỗ đỗ, một nam thanh niên chạy đến, hướng dẫn nhiệt tình. Hơn 1 giờ sau, khi chúng tôi quay lại lấy xe, người thanh niên trên lại đến, “xin” chúng tôi 50.000 đồng tiền trông giữ xe giùm. Được biết, không riêng chúng tôi, nhiều lái xe cũng rơi vào cảnh phải trả tiền đỗ xe giá cao cho những người “trông giữ xe giùm” như vậy.

Hiện nay, muốn đậu xe ở khu vực trung tâm thành phố, người dân có thể sử dụng phần mềm MyParking do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong quản lý, vận hành. Tuy nhiên, phần mềm này đang bộc lộ một số hạn chế: hay bị lỗi định vị nên không tìm thấy bãi đỗ; đăng ký tài khoản mới nhưng không nhận được mã OTP; việc cài đặt qua app xảy ra nhiều lỗi, thao tác mất nhiều thời gian; thanh toán phí có khi mất 20-30 phút vẫn chưa được.

Các tin khác