TPHCM: Tạm đình chỉ CSGT đạp ngã xe máy nam thanh niên

(ĐTTCO) - Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TPHCM nhận thấy việc Đại úy Dương Hải dùng chân đạp ngã xe máy nam thanh niên là không đúng nên đã tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy Dương Hải.

Theo Phòng PC08, sáng 14-12, một số trang mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip dài 22 giây (chưa xác định được thời gian ghi hình) phản ánh hình ảnh cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Bàn Cờ thuộc Phòng PC08 sử dụng mô tô đặc chủng truy đuổi và đạp ngã xe máy do một nam thanh niên điều khiển trên đường 3 tháng 2 gần khu vực Nhà hát Hòa Bình, quận 10, TPHCM.

Qua xác minh, sự việc trên xảy ra lúc 12 giờ 15 ngày 5-12-2023 và CSGT trong đoạn clip là của Đội CSGT Bàn Cờ. Thời điểm trên, Đội CSGT Bàn Cờ bố trí 1 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên một số tuyến đường đảm trách.

Khi tuần tra đến đoạn đường 3 tháng 2 – Sư Vạn Hạnh, CSGT phát hiện một số người dân lái xe vi phạm luật giao thông với lỗi “không đi bên phải theo chiều đi của mình” hướng về đường Lê Hồng Phong nên lập biên bản vi phạm hành chính.

Trong khi đang lập biên bản với 1 người điều khiển vi phạm, Đại úy Dương Hải phát hiện anh T.H. (sinh năm 1993) lái xe máy biển số 59H1-66… có hành vi vi phạm “không đi bên phải theo chiều đi của mình” nên ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý.

TPHCM: Tạm đình chỉ CSGT đạp ngã xe máy nam thanh niên ảnh 1 TPHCM: Tạm đình chỉ CSGT đạp ngã xe máy nam thanh niên ảnh 2

Hình ảnh vụ việc

Tuy nhiên, người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh dừng của CSGT mà cố tình tăng ga bỏ chạy, luồn lách qua nhiều xe khác hướng về đường Cao Thắng. Thấy vậy, Đại uý Hải dùng mô tô đặc chủng đuổi theo nhằm ngăn chặn và không để người vi phạm tiếp tục có hành vi nguy hiểm. Khi đuổi kịp anh H., Đại úy Hải yêu cầu anh này dừng lại nhưng anh H. tiếp tục không chấp hành mà tránh né tăng ga quay đầu xe sang đường theo chiều ngược lại.

Lúc này, nghi ngờ anh H. điều khiển phương tiện có dấu hiệu tội phạm, tìm cách trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng nên Đại úy Hải truy đuổi, dừng xe kiểm tra.

Khi Đại úy Hải truy đuổi đến khu vực trước Nhà hát Hòa Bình, áp sát anh H. thì anh này lại cho xe chạy lên vỉa hè để tiếp tục bỏ chạy. Đại úy Hải đã cho xe tiếp tục chạy theo anh H. và khi anh này cho xe chạy xuống lòng đường thì Đại úy Hải áp sát và dùng chân đạp vào xe để ép ngã.

Tuy nhiên, anh H. vẫn cố tình tìm mọi cách điều khiển xe trốn tránh nên lạc tay lái va vào 1 xe khác (không gây thương tích cho người đó). Cùng lúc này, cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Bàn Cờ khác cùng tổ đi đến và cùng người dân ngăn chặn anh H.

Sau khi chặn dừng được anh H., CSGT kiểm tra người và xe nhưng không có dấu hiệu tội phạm. Anh H. bị lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi: “Không đi bên phải theo chiều đi của mình, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe theo quy định” và bị tạm giữ phương tiện theo quy định.

Phòng PC08 nhận thấy việc Đại úy Dương Hải dùng chân đạp vào xe để dừng phương tiện của anh H. là không đúng, gây phản cảm, tạo dư luận xã hội không tốt; ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng CSGT và nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên đã tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy Dương Hải và tiến hành các bước xác minh tiếp theo để xử lý theo đúng quy định của ngành, của pháp luật.

Phòng PC08 cho biết, theo quy định của pháp luật, mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Khi CSGT hoặc cơ quan chức năng ra hiệu lệnh dừng xe thì người dân cần phải nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện theo hiệu lệnh, chỉ dẫn của lực lượng chức năng. Các hành vi chống đối hoặc trốn tránh tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi mà sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Các tin khác