TPHCM: Thị trường căn hộ còn nhiều dư địa phát triển

(ĐTTCO) - Tại TPHCM, mức độ quan tâm của người dân đối với thị trường căn hộ chung cư tăng đến 52% so với cuối năm 2023.

TPHCM: Thị trường căn hộ còn nhiều dư địa phát triển

Theo báo cáo mới nhất của một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu quan tâm tích cực ở tất cả các phân khúc tại hai thành phố lớn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2024. Và trong đó, căn hộ chung cư được cho là phân khúc tạo động lực phục hồi cho toàn thị trường. Tại TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm của người dân đối với thị trường căn hộ chung cư tăng đến 52% so với cuối năm 2023.

Theo đó, tỉ lệ người mua để ở cũng ở mức cao, khi khảo sát trên 500 môi giới, hơn một nửa số này cho biết, tỷ trọng khách hàng mua chung cư để ở đang chiếm tỉ trọng khá cao từ 40-60% tổng số người mua. Trong đó, các yếu tố như môi trường sống xanh, tiện ích đầy đủ được xem là quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn nơi ở.

Bà Trịnh Thị Hằng Ny - Giám đốc kinh doanh, CTCP Đông Tây Land cho biết: "Họ cần một đơn vị chủ đầu tư phải uy tín, dự án đó pháp lý phải chuẩn chỉnh, phải ra được sổ cho họ. Bên cạnh đó, tiện ích có đầy đủ hay không, đã xây xong chưa, người ta về ở người ta có được sử dụng không… Đó là những yếu tố để họ thay đổi quyết định mua nhà của họ".

Tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía Đông vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua ở thực. Các chủ đầu tư tiếp tục đầu tư, gia tăng trải nghiệm vui chơi giải trí cho cư dân. Ví dụ như tại dự án căn hộ The Bevery Solari, Vinhomes Grand Park, quảng trường Golden Eagle vừa đi vào vận hành, tạo không gian giải trí vui chơi cho cư dân và du khách bên cạnh hàng loạt tiện ích khác như trung tâm thương mại, trường học, đại lộ mua sắm, công viên 36 ha, sắp tới là bệnh viện, dãy phố thương mại, sân golf…

Chị Vũ Ngọc - Khách hàng chia sẻ: "Môi trường trong xanh, sạch sẽ và đẹp. Thứ hai là có nhiều tiện ích cho em bé".

Chị Đặng Thị Thu Trang - Khách hàng cho rằng, ngoài yếu tố giá cả, những yếu tố khác để khách quyết định xuống như nhiều công viên, có trung tâm thương mại.

Qua 6 tháng đầu năm 2024, các chuyên gia cho rằng, tỷ lệ hấp thụ các dự án căn hộ bình quân trên nguồn cung mới đạt từ 58 - 62%, cho thấy dư địa phát triển của phân khúc này còn rất lớn.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam nhận định: "Thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu khởi sắc từ đầu năm đến nay và kỳ vọng phục hồi rõ nét hơn càng về cuối năm. Điều này được tác động bởi bối cảnh kinh tế vĩ mô lạc quan hơn, nhu cầu nhà ở cao tại một số đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, các chính sách giá bán hấp dẫn của một số dự án tung ra gần đây, cũng như niềm tin của thị trường ngày càng khôi phục khi các luật mới sắp có hiệu lực".

Ghi nhận từ các công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy, 68% người mua ưu tiên dự án có chính sách tài chính tốt, đặc biệt là hỗ trợ lãi suất và chiết khấu cao. Do đó, các dự án với hạ tầng quy hoạch bài bản, đầy đủ pháp lý, tiện nghi, được xem là "điểm sáng" tiếp tục hút sức mua của thị trường trong thời gian tới.

Các tin khác