TPHCM xây dựng 200 nhà vệ sinh công cộng chuẩn quốc tế trong năm 2023

(ĐTTCO)-  Tính trung bình, 50.000 người dân tại TP Hồ Chí Minh mới có một nhà vệ sinh công cộng để sử dụng. Vấn đề tế nhị nhưng cấp bách này đang được thành phố nỗ lực khắc phục.
Nhà vệ sinh công cộng tại số 135 Nguyễn Huệ. (Ảnh: NLĐ)
Nhà vệ sinh công cộng tại số 135 Nguyễn Huệ. (Ảnh: NLĐ)

Hai nhà vệ sinh công cộng thông minh, đạt chuẩn quốc tế, được xây dựng từ nguồn xã hội hóa với nhiều tính năng nổi bật và hoàn toàn miễn phí vừa được thành phố đưa vào khai thác, phục vụ người dân và du khách. Từ đây, hệ thống 200 nhà vệ sinh công cộng tương tự sẽ được nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố trong năm nay.

Thực trạng vừa thiếu, vừa xuống cấp của các nhà vệ sinh công cộng đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân thành phố nhiều năm qua. Do đó, khi 2 nhà vệ sinh công cộng thông minh, đạt chuẩn quốc tế này được đưa vào hoạt động, người dân đều rất phấn khởi.

Cửa tự động đóng/mở, có camera để giám sát bên ngoài, có nhạc thư giãn, cùng các thông tin hướng dẫn sử dụng bằng giọng nói song ngữ Anh - Việt.

Nhà vệ sinh thông minh, nên tất cả đều cảm ứng, không cần chạm tay, giúp tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Khác biệt lớn nhất so với trước đây đó là sự sạch sẽ và không có mùi khó chịu, do nó được lập trình vệ sinh sàn nhà tự động theo chu trình.

Nhà vệ sinh này không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước. Người dân và du khách sử dụng miễn phí hoàn toàn. Nó được thiết kế gồm một buồng vệ sinh dùng chung và ki-ốt quản lý ở phía trước để các doanh nghiệp quảng cáo, trưng bày sản phẩm. Nguồn tiền thu được dùng để bảo trì, đảm bảo công tác vận hành.

Trong năm 2023, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam sẽ cùng các đơn vị xây dựng 200 công trình tương tự và đến năm 2025 sẽ xây dựng xong khoảng 500 nhà vệ sinh.

Sự ra đời của các nhà vệ sinh công cộng hiện đại văn minh nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân, nhất là ngành du lịch. Bởi nhà vệ sinh công cộng là chuyện "tế nhị", nhưng nó là yếu tố quan trọng của văn minh đô thị, không thể xem thường.

Các tin khác