TPHCM: Xem xét dừng đầu tư nhà thi đấu Phan Đình Phùng theo hình thức BT

(ĐTTCO) - Đó là một trong những nội dung kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp Tổ công tác dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng.

Hiện trạng khu đất nhà thi đấu Phan Đình Phùng
Hiện trạng khu đất nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Xử lý dứt điểm trước ngày 10-4

Theo đó, ngày 25-3, ông Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp Tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (thành lập theo Quyết định số 2989/QĐ-UBND ngày 21-7-2023 của Chủ tịch UBND TPHCM).

Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ trưởng Tổ công tác), Sở Văn hóa và Thể thao, ý kiến của thành viên Tổ Công tác, ông Phan Văn Mãi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì họp Tổ công tác (yêu cầu các thành viên Tổ công tác trực tiếp tham dự, không được cử người dự thay) để trao đổi, thống nhất tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND TPHCM các nội dung sau: cơ sở pháp lý và đề xuất phương thức đầu tư dự án; hệ quả pháp lý, tình huống phát sinh và giải pháp xử lý đối với phương thức đầu tư đề xuất chọn; đề xuất phương án chọn, phương thức quản lý, khai thác hiệu quả khu đất.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao làm việc với Liên doanh Tổng CTCP Đền bù giải tỏa, CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt, để thống nhất nghĩa vụ, trách nhiệm các bên trong xử lý tình huống dừng thực hiện dự án BT (sau khi cấp có thẩm quyền quyết định chính thức dừng dự án BT); yêu cầu toàn bộ nội dung trao đổi, thống nhất giữa các bên phải thể hiện rõ bằng hồ sơ, ký biên bản cụ thể.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao và thành viên Tổ công tác chịu trách nhiệm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao tại điểm 1, điểm 2 Thông báo này trước ngày 7-4; không được tiếp tục chậm trễ.

Giao Văn phòng UBND TPHCM bố trí lịch họp trước ngày 10-4 để Chủ tịch UBND TPHCM và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nghe báo cáo và chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư?

Ngay sau thông báo kết luận của chủ tịch UBND TPHCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư, đã thông báo họp tổ công tác vào ngày 3-4 tới. Sở này cũng dự thảo văn bản của tổ công tác báo cáo UBND TPHCM và gửi các thành viên góp ý, bổ sung.

Về tính cấp bách của việc chỉ định nhà đầu tư, dự thảo báo cáo cho rằng dự án trước đây cần thực hiện nhanh để tổ chức Asiad do Việt Nam đăng cai. UBND TP đã báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận chủ trương chỉ định nhà đầu tư dự án. Tuy nhiên đến tháng 1-2018, kết quả lựa chọn nhà đầu tư mới được phê duyệt. Do đó tính cấp bách để xin Thủ tướng chấp thuận lựa chọn nhà đầu tư trước đây có thể không còn phù hợp.

Dự thảo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến thành viên tổ công tác cũng cho rằng thời điểm 2010-2011, TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chỉ định nhà đầu tư thực hiện là phù hợp quy định thời điểm đó. Tuy nhiên, thời điểm lựa chọn nhà đầu tư giai đoạn 2017-2018 thì phải thực hiện theo Luật Đấu thầu 2013 và một số nghị định liên quan. Nếu căn cứ các quy định này, việc sử dụng chỉ đạo của Thủ tướng tại thời điểm 2010 để áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư có thể không còn phù hợp.

"Như vậy, Tổ công tác nhận thấy quá trình lựa chọn nhà đầu tư còn một số tồn tại, thống nhất đề xuất UBND TPHCM chấp thuận việc dừng thực hiện dự án BT", theo dự thảo báo cáo của Tổ công tác.

Các tin khác