TPHCM: Xuất hiện chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, nguy hiểm

(ĐTTCO) - Qua xét nghiệm PCR ở một số trường hợp nặng ở TPHCM, các chuyên gia nhận định virus Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng, nguy hiểm ở trẻ em đã xuất hiện.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Ngày 1-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 270 ca điều trị nội trú. Đáng lo, qua xét nghiệm PCR ở một số trường hợp nặng, các chuyên gia nhận định virus Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh TCM nặng ở trẻ em đã xuất hiện.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện các bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố đang điều trị 33 trẻ mắc bệnh TCM, tất cả đều là dưới 5 tuổi, trong đó có 9 ca nặng, trong đó 4 ca xác định do mắc EV71. Tại thời điểm của năm bùng phát EV71 với nhiều trường hợp nặng và tử vong (năm 2011) chủ yếu là type C4, đến năm 2018, số ca nặng có giảm và chủ yếu là type B5.

Các bệnh viện tại thành phố đều thực hiện được các xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh TCM. Tuy nhiên, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế thì chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Chỉ xét nghiệm tìm tác nhân đối với các trường hợp bệnh nặng để phân biệt với các bệnh lý khác và nghiên cứu dịch tễ. Quan trọng hơn trong công tác điều trị là phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để kịp thời nhập viện và điều trị theo phác đồ.

“Sở Y tế TPHCM đã thành lập Tổ chuyên gia hỗ trợ hội chẩn các trường hợp bệnh nặng và tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch TCM. Các bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố đã sẵn sàng các trang thiết bị hồi sức các trường hợp nặng (lọc máu, ECMO…) và sẵn sàng thuốc điều trị theo phác đồ”, Sở Y tế TPHCM thông tin và cho biết, để chủ động hơn trong ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị (nhất là 2 loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, Gamma Globulin truyền tĩnh mạch).

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) kích hoạt các đội phản ứng nhanh cùng tất cả các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức khởi động ngay các hoạt động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh TCM trên địa bàn, nhất là tại các hộ gia đình và các trường học.

Theo Sở Y tế TPHCM, rửa tay là biện pháp phòng chống bệnh TCM quan trọng nhất. Ngoài ra, cần tăng cường vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh nhà cửa bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh TCM ở trẻ (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng...) để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan. Khi trẻ mắc bệnh TCM, cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng (sốt cao liên tục khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với, run chi...).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT