Trả hồ sơ vụ quán lẩu cá kèo Bà Huyện 2 bị tạt sơn

(ĐTTCO) - Bùi Công Hiếu, Giám đốc công ty thu hồi nợ, đã chỉ đạo cấp dưới khóa trái cửa, tạt sơn, gọi điện thoại cho gia đình giả giọng người đã chết, để uy hiếp tinh thần chủ quán lẩu cá kèo Bà Huyện 2.

Ngày 4-7, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Công Hiếu, Nguyễn Trọng Lai, Nguyễn Hoàng Minh, Vũ Ngọc Tú, Lê Bá Hải Luân, Nguyễn Đình Toàn về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Quán lẩu cá kèo trên đường Nguyễn Thông (quận 3, TPHCM) lúc bị tạt sơn

Theo cáo trạng, năm 1995, ông Nguyễn H.A. cùng vợ là bà Dương Ngọc H. và 2 người con kinh doanh quán lẩu cá kèo Bà Huyện 2 tại số 10 Nguyễn Thông, quận 3. Quá trình kinh doanh, ông H.A. có quen biết với Nguyễn Thanh Tâm.

Theo lời Tâm khai, ông H.A. có vay của Tâm tổng số tiền 106.450 USD và 200 triệu đồng. Ngày 1-10-2017, ông H.A. qua đời. Đến giữa tháng 10-2017, Tâm đến gặp bà H. để đòi lại số tiền trên.

Tuy nhiên, trước khi mất, ông H.A. đã nói với gia đình chỉ còn nợ Tâm 1,2 tỷ đồng (tương đương 46.000 USD) và 200 triệu đồng, nên bà H. chỉ đồng ý trả lại số tiền này. Ngày 15-11-2017, Tâm đến nhà bà H. và đồng ý chốt lại số tiền nợ cuối cùng là 1,2 tỷ đồng. Bà H. đã trả số tiền này và Tâm đã nhận đủ.

3 năm sau, do công việc kinh doanh gặp khó khăn, Tâm nhớ lại khoản tiền 60.450 USD mà ông H.A. còn nợ. Ngày 28-7-2020, Tâm làm giấy ủy quyền và ký hợp đồng thu hồi nợ với Công ty TNHH Dịch vụ thu hồi nợ Thái Dương (Công ty Thái Dương) do bị cáo Bùi Công Hiếu làm giám đốc để đòi tiền.

Bị cáo Bùi Công Hiếu (ngoài cùng bên phải) và các bị cáo tại tòa

Tâm thỏa thuận sẽ chia 30% trên tổng số tiền đòi được cho Hiếu và đồng ý cách thức mà Hiếu cùng các nhân viên thực hiện để lấy được tiền. Sau khi ký hợp đồng, ngày 27-8-2020, Tâm đi cùng Hiếu và một số nhân viên của công ty đến quán lẩu cá kèo đòi nợ. Tuy nhiên, gia đình bà H. không trả, do trước đó đã trả toàn bộ số nợ cho Tâm.

Hiếu chỉ đạo nhân viên đến quán lẩu cá kèo khóa trái cửa, tạt sơn, gọi điện thoại cho gia đình của bà H. giả giọng người đã chết để uy hiếp tinh thần, gây áp lực buộc trả nợ.

Cụ thể, ngày 31-8-2020, Hiếu chỉ đạo cho Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Đức Huy đến khóa trái cửa nhà bà H.. Ngày 1-9-2020, Hiếu chỉ đạo cho Toàn và Huy đến tạt sơn vào nhà bà H..

Ngày 5-9-2020, Hiếu chỉ đạo cho tạt sơn vào nhà bà H.. Lúc 14 giờ 27 phút ngày 7-9-2020, Hiếu chỉ đạo cho Toàn, Vũ, Nguyễn Hoàng Minh, Vũ Ngọc Tú đến tạt sơn vào nhà bà H. thì bị lực lượng công an phát hiện. Công an bắt giữ Nguyễn Hoàng Minh và Vũ Ngọc Tú, còn Toàn, Vũ (không rõ lai lịch) chạy thoát.

Đến ngày 9-9-2020, Hiếu chỉ đạo Lê Bá Hải Luân gọi điện cho bà H.D., giả giọng người cha đã mất để hù dọa, yêu cầu gia đình bà H.D. phải giao số tiền lên cho Tâm.

Ngày 18-9-2020, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Công Hiếu, Nguyễn Trọng Lai, Nguyễn Hoàng Minh, Vũ Ngọc Tú và Lê Bá Hải Luân. Đối với Nguyễn Thanh Tâm, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Bị cáo Bùi Công Hiếu (ngoài cùng bên phải) và các bị cáo tại tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Hiếu thừa nhận mình có ký hợp đồng với bà Tâm và chỉ đạo đồng phạm khác đi đòi nợ. Tuy nhiên, người đàn ông này nói về nhận thức chỉ thực hiện theo thỏa thuận dân sự chứ không có mục đích cưỡng đoạt tài sản.

Các bị cáo lại trong vụ án thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì chưa được hưởng lợi.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hồ sơ vụ án có nhiều vấn đề về nhân thân của bị cáo Hiếu chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Các tin khác