Triều Tiên bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn

(ĐTTCO) - Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng nay 30/5, quân đội Seoul cho biết, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng gửi hàng trăm quả bóng bay chứa đầy rác qua biên giới để trừng phạt Hàn Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Bức ảnh này chụp ngày 10/5/2024 và được KCNA công bố ngày 11/5/2024 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thị sát hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240mm tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. - Ảnh AFP/KCNA qua KNS
Bức ảnh này chụp ngày 10/5/2024 và được KCNA công bố ngày 11/5/2024 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thị sát hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240mm tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. - Ảnh AFP/KCNA qua KNS

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện vụ phóng “thứ được cho là khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn” bắn vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

JCS cho biết các tên lửa đã bay khoảng 350 km và cho biết thêm rằng họ đang phân tích các chi tiết cụ thể cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Tuyên bố nói thêm rằng vụ phóng là “sự khiêu khích đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển và văn phòng thủ tướng Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng và cho biết họ đang kiểm tra thêm thông tin.

Hôm thứ Tư 29/5, Bình Nhưỡng đã gửi những quả bóng bay chứa đầy rác, giấy vệ sinh và cả phân động vật vào miền Nam.

Cuối tuần qua, Triều Tiên đã cảnh báo rằng họ sẽ rải “những đống giấy vụn và rác rưởi” vào các khu vực biên giới để trừng phạt Seoul.

Em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Yo-jong, đã chế nhạo “những kẻ yêu tinh của nền dân chủ tự do” ở Seoul vì phàn nàn về những quả bóng bay và cam kết sẽ có thêm nhiều quả bóng bay nữa.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm đưa vệ tinh do thám vào quỹ đạo kết thúc bằng một vụ nổ giữa không trung hôm thứ Hai 27/5.

Triều Tiên cuối ngày thứ Hai cho biết tên lửa mang theo vệ tinh trinh sát “Malligyong-1-1” đã phát nổ vài phút sau khi phóng do nghi ngờ có vấn đề về động cơ.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã chiếu đoạn phim về thứ dường như là một viên đạn rực lửa trên bầu trời đêm, sau đó phát nổ thành một quả cầu lửa, cho biết họ đã quay nó từ phía đông bắc Trung Quốc cùng lúc với nỗ lực phóng tên lửa.

Đưa một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Kim và họ tuyên bố đã thành công vào tháng 11/2023, sau hai lần thất bại vào năm ngoái.

Trong bài phát biểu do Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên công bố vào cuối ngày thứ Tư, ông Kim cho biết nước này không hề nản lòng trước vụ phóng vệ tinh thất bại gần đây.

Ông nói: “Mặc dù chúng ta không đạt được kết quả như mong đợi trong vụ phóng vệ tinh trinh sát gần đây, nhưng chúng ta không bao giờ được cảm thấy sợ hãi hay chán nản mà phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Theo bản ghi của bài phát biểu tại Học viện Khoa học Quốc phòng, ông nói: “Điều tự nhiên là người ta học được nhiều hơn và đạt được tiến bộ lớn hơn sau khi trải qua thất bại”.

Triều Tiên có vũ khí hạt nhân bị nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm tiến hành các cuộc thử nghiệm sử dụng công nghệ đạn đạo và các nhà phân tích cho rằng có sự chồng chéo đáng kể về công nghệ giữa khả năng phóng vào không gian và phát triển tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng hôm thứ Hai đã bị lên án rộng rãi, bao gồm cả Seoul, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Sáu 31/5 để thảo luận về vụ việc đó.

Sáng sớm thứ Năm, Triều Tiên đưa ra tuyên bố cảnh báo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng ông có thể là “tổng thư ký thiếu tinh thần và ý chí yếu đuối nhất trong lịch sử Liên hợp quốc”.

Tuyên bố của Kim Son-gyong, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết họ phải bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về việc Hội đồng Bảo an sẽ triệu tập một cuộc họp mở một lần nữa để đặt vấn đề về vụ phóng vệ tinh hợp pháp của Triều Tiên”.

Đối với Triều Tiên, “việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự là một nhiệm vụ tất yếu nhằm tăng cường sức mạnh phòng vệ”, ông nói thêm.

Seoul khẳng định ông Kim đã nhận được hỗ trợ kỹ thuật của Nga cho vụ phóng tên lửa thành công vào tháng 11, đổi lại việc gửi các container vũ khí tới Moscow để sử dụng ở Ukraine.

Các tin khác