Triều Tiên tổ chức biểu tình phản đối Mỹ, cảnh báo chiến tranh hạt nhân

(ĐTTCO) – Khoảng 120.000 người lao động và sinh viên đã tham gia các cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp thủ đô vào Chủ nhật 25/6, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chào đón đám đông trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên ngày 8/2/2023. © Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chào đón đám đông trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên ngày 8/2/2023. © Reuters

CHDCND Triều Tiên đã tổ chức các cuộc mít tinh quy mô lớn ở Bình Nhưỡng, nơi mọi người hô vang các khẩu hiệu thề sẽ tiến hành một "cuộc chiến trả thù" để hủy diệt Hoa Kỳ, nhân dịp kỷ niệm 73 năm bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Hai 26/6.

Những bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy một sân vận động chật kín người cầm những tấm bảng có nội dung "Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của chúng tôi" và "Đế quốc Mỹ là kẻ hủy diệt hòa bình".

Lễ kỷ niệm hôm Chủ nhật diễn ra trong bối cảnh lo ngại Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành một vụ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên khác để tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ sau nỗ lực đầu tiên thất bại vào ngày 31/5.

KCNA cho biết Triều Tiên hiện có "vũ khí tuyệt đối mạnh nhất để trừng phạt đế quốc Mỹ" và "những kẻ báo thù trên mảnh đất này đang hừng hực ý chí bất khuất để trả thù kẻ thù".

Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân đã thử nghiệm nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của nước này, làm gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc và đồng minh chính của Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

Trong một báo cáo riêng của Bộ Ngoại giao, Triều Tiên cho biết Mỹ đang "nỗ lực tuyệt vọng để châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân", cáo buộc Washington gửi khí tài chiến lược tới khu vực.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-1953 của họ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước.

Các tin khác