“Trùm tiền điện tử” Do Kwon bị bắt ở Montenegro

(ĐTTCO) - Theo một bài đăng từ Filip Adzic, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro, một cá nhân bị nghi ngờ là Do Kwon, đồng sáng lập Terra Luna, đã bị bắt trên lãnh thổ của quốc gia Balkan vào ngày 23-3.
“Trùm tiền điện tử” Do Kwon bị bắt ở Montenegro

Kể từ khi thông báo lần đầu tiên được đưa ra, hãng tin địa phương Vijesti đã xác nhận rằng tài khoản Twitter đưa ra thông báo là từ Bộ trưởng Nội vụ Montenegro và cá nhân bị bắt là công dân Hàn Quốc.

“Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người bị tình nghi là một trong những kẻ chạy trốn bị truy nã gắt gao nhất, công dân Hàn Quốc Do Kwon, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs có trụ sở tại Singapore”.

Như Adzic đã nói, một cá nhân bị nghi ngờ là cựu “trùm tiền điện tử” đã bị giam giữ tại sân bay Podgorica với “các tài liệu giả mạo” và các nhà chức trách đang chờ xác nhận danh tính chính thức.

Montenegro có vị trí địa lý ở phía nam Serbia và có chung đường biên giới với quốc gia này. Kể từ tháng 12-2022, các công tố viên Hàn Quốc đã cáo buộc rằng Kwon đang trốn ở Serbia, nơi không có thỏa thuận dẫn độ với Hàn Quốc.

Vào ngày 26-9-2022, Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ để bắt giữ Kwon vì vai trò bị cáo buộc của anh ta trong sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra Luna (LUNC) và Terra USD (USTC) trị giá 40 tỷ USD vào tháng 5-2022.

Kwon cũng bị các cơ quan quản lý ở Hàn Quốc, Singapore và Hoa Kỳ truy nã.

Montenegro được cho là không có thỏa thuận dẫn độ với Singapore và Hàn Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này có một hiệp ước dẫn độ cũ với Hoa Kỳ và đã tuân thủ các yêu cầu dẫn độ đối với công dân Hoa Kỳ trong quá khứ. Nước này cũng liên lạc với Interpol về các vấn đề dẫn độ. Do Kwon đã dành thời gian đáng kể ở Mỹ trong quá khứ nhưng không rõ liệu anh ta là công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân, hoặc có hành vi phạm tội chống lại công dân Hoa Kỳ, cho các thủ tục dẫn độ tiềm năng.

Vào ngày 16-2-2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã buộc tội Kwon “dàn dựng một vụ gian lận chứng khoán tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la liên quan đến một stablecoin thuật toán và các chứng khoán tài sản tiền điện tử khác”. Kể từ tháng 3, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã điều tra vai trò của Kwon trong sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra Luna. Tuy nhiên, không có khiếu nại hình sự nào được đệ trình chống lại Kwon trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT