Trừng phạt phương Tây, Nga cấm hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

(ĐTTCO) - Ngày 20-3, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Nga công bố lệnh cấm các tổ chức tài chính của Nga sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT cho các giao dịch trong nước.
Ngân hàng Trung ương Nga (Ảnh: Wikicommons)
Ngân hàng Trung ương Nga (Ảnh: Wikicommons)

Đây được xem là lệnh trừng phạt mới của Nga nhằm vào các nước phương Tây.

Theo kênh truyền thông nhà nước Nga (RT), bắt đầu từ tháng 10, các ngân hàng Nga sẽ có nghĩa vụ chỉ sử dụng các dịch vụ trong nước để thực hiện các giao dịch tài chính. SWIFT sẽ chỉ được phép sử dụng cho thanh toán quốc tế.

“Điều này sẽ đảm bảo độ tin cậy, tính liên tục và bảo mật của việc trao đổi dữ liệu khi thực hiện các giao dịch trong nước Nga” - NHTW Nga nhấn mạnh.

Thông tin về các giao dịch này sẽ được truyền qua hệ thống ngân hàng của NHTW Nga, dịch vụ của các công ty Nga bên thứ 3, hoặc thông qua hệ thống thanh toán SPFS của NHTW Nga.

SPFS được Nga tạo ra vào năm 2018 để thay thế cho hệ thống thanh toán SWIFT của phương Tây trên thị trường nội địa.

Năm 2022, Nga đã phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế cho SWIFT trong giao dịch với đối tác nước ngoài, do lệnh trừng phạt của phương Tây khiến một số ngân hàng lớn nhất của nước này bị ngắt kết nối khỏi SWIFT.

Theo đó, 10 ngân hàng Nga bị ngắt kết nối với SWIFT, bao gồm Sberbank, VTB, Otkrytie, Rosselkhozbank, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank, VEB.RF và MKB.

Các ngân hàng chưa bị ngắt kết nối nhưng đang bị các nước phương Tây cấm vận cũng có thể gặp khó khăn khi sử dụng hệ thống SWIFT.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, lên tiếng rằng lĩnh vực tài chính của Nga thực tế miễn nhiễm với những tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra ở Mỹ, phần lớn nhờ vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

"Các biện pháp trừng phạt phần nào đó là "một sự may mắn”, giúp Nga "miễn nhiễm với tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng đang diễn ra" - ông Peskov nói.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT