Trung Quốc: CPI tháng 2 tăng thấp nhất trong 1 năm

Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 9/3, trong tháng Hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 2-2013.

Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 9/3, trong tháng Hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 2-2013.

Trong tháng 2, giá thực phẩm tăng 2,7%, trong đó giá hoa quả tươi tăng 19,7%, thủy sản tăng 4,7%, rau tươi tăng 3,3%, giá lương thực tăng 2,8%, giá thịt gia cầm và chế phẩm khác giảm 3,0%.

Nhà thống kê cao cấp Dư Thu Mai, Vụ Thành thị, Cục Thống kê quốc gia, cho rằng giá rau, quả tươi và thủy sản tăng tương đối nhiều và là nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tháng Hai tăng so với tháng trước. Sau Tết, khác với xu thế tăng của giá rau, quả tươi, giá các loại thịt như thịt lợn, bò, cừu lại có xu hướng giảm.

Kết quả giám sát lựa chọn giá thức ăn chăn nuôi và sản phẩm gia súc gia cầm trên 480 chợ trên khắp Trung Quốc do Bộ Nông nghiệp nước này thực hiện cho thấy tuần thứ tư của tháng Hai, giá lợn hơi trung bình ở Trung Quốc là 12,79 Nhân dân tệ/kg, giảm 2,1% so với tuần trước đó, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá lợn hơi ở 30 tỉnh bị giám sát đều giảm.

Giám đốc một công ty chăn nuôi cho biết thời gian gần đây giá lợn hơi xuất chuồng đều dưới 12 Nhân dân tệ/kg, giảm hơn 2 Nhân dân tệ/kg so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá thành bình quân nuôi một con lợn là 14 Nhân dân tệ/kg, với giá xuất chuồng hiện nay, mỗi kg lợn hơi sẽ lỗ 2 Nhân dân tệ, một con lợn sẽ lỗ hơn 200 Nhân dân tệ.

Nhà phân tích Tôn Quang Mai cho rằng giá thịt lợn giảm, nguyên nhân chủ yếu là cung lớn hơn cầu. Tháng Bảy và Tám năm ngoái các hộ chăn nuôi quá lạc quan về tình hình thị trường nên đều tăng thêm số lượng nuôi, khiến số lợn xuất chuồng trước Tết tăng.

Các chuyên gia kiến nghị để giảm thua lỗ cho các hộ chăn nuôi lợn, nên duy trì giá thịt tương đối ổn định, nhà nước nên đưa ra chính sách tạm trữ, thu mua một phần thịt lợn, giảm bớt áp lực cung lớn hơn cầu trên thị trường, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp chế biến tích trữ.

Mặt khác các bộ ngành hữu quan cần thông qua phương thức bảo hiểm hoặc các quỹ, giảm thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, đồng thời giảm bớt tình trạng cung vượt cầu, ổn định giá thịt lợn.

Trong khi đó, giá thịt bò, cừu, sữa thời gian gần đây cũng bắt đầu giảm. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tuần thứ tư của tháng Hai, giá thịt bò trung bình tai nước này là 63,95 Nhân dân tệ/kg, giảm 0,4% so với một tuần trước đó, giá thịt cừu trung bình là 66,91 Nhân dân tệ/kg, giảm 0,5%; giá sữa tươi trung bình ở 10 tỉnh, khu vực chăn nuôi bò sữa chính như Nội Mông, Hà Bắc là 4,23 Nhân dân tệ/kg, giảm 0,5%.

Theo giới phân tích, về lâu dài, mâu thuẫn cung cầu của các loại thực phẩm như thịt bò, cừu sẽ không giảm rõ rệt. Nhà kinh tế trưởng Liên Bình của Ngân hàng Giao thông Trung Quốc nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1/2014 có xu thế tiếp tục chậm lại, dự kiến so với cùng kỳ năm ngoái, CPI quý 1/2014 sẽ thấp hơn 2,5% nên áp lực tăng giá trong năm nay không lớn.

Với mức tăng CPI như vậy, các chuyên gia trong ngành cho rằng việc thực hiện mục tiêu kiểm soát mức tăng giá tiêu dùng cả năm 3,5% đề ra trong báo cáo công tác của chính phủ Trung Quốc năm 2014 là không quá khó.

Các tin khác