Trung Quốc: Cuộc chiến chống tham nhũng và những thách thức phía trước

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc trong năm nay với việc điều tra hơn 10 giám đốc điều hành tại các tổ chức tài chính quan trọng.
Trung Quốc: Cuộc chiến chống tham nhũng và những thách thức phía trước

Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong nhiều lĩnh vực nhằm xây dựng một nền quản trị và hành chính trong sạch, cũng như đảm bảo sự an toàn, lành mạnh cho nền kinh tế, nhất là hệ thống tài chính-ngân hàng.

Những thành tựu đạt được đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, đồng thời thúc đẩy nước này nỗ lực hơn nữa khi phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Thành tựu bước đầu

Tại cuộc họp báo của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XX) hồi tháng 10/2022, nhóm “dữ liệu lớn” chống tham nhũng đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

"Nhóm dữ liệu" cho thấy, kể từ Đại hội XVIII (tháng 11/2012) đến nay, các cơ quan kiểm tra và giám sát kỷ luật cả nước đã lập hơn 4,648 triệu hồ sơ vụ án; trong đó lập hồ sơ điều tra 553 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, xử lý hơn 25.000 cán bộ cấp cục, 182.000 cán bộ cấp huyện. Những số liệu trên cho thấy hành động kiên quyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc chống tham nhũng.

Kể từ Đại hội XX đến nay, Trung Quốc đã thực hiện cuộc đấu tranh chống tham nhũng chưa từng có.

Theo báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân tối cao, trong 5 năm qua, Tòa đã kết luận 119.000 vụ án phạm tội công vụ như tham nhũng, nhận hối lộ liên quan đến 139.000 người, xử lý nghiêm theo pháp luật 92 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý.

Đồng thời, Tòa án Nhân dân các cấp kiên quyết trừng trị “tham nhũng vặt” xâm phạm lợi ích của quần chúng, nghiêm trị các tội tham nhũng như biển thủ quỹ hỗ trợ nông dân, khấu trừ tiền bồi thường thu hồi đất, tham ô tiền trợ cấp cải tạo nhà ở, nghiêm trị tham nhũng tư pháp với thái độ không khoan nhượng, kiên trì thực hiện liêm chính.

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc trong năm nay.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã điều tra hơn 10 giám đốc điều hành cấp cao tại các tổ chức tài chính quan trọng nhất. Trong số đó có ông Li Xiaopeng, cựu Chủ tịch China Everbright, một trong những tập đoàn tài chính lớn và lâu đời nhất của nước này.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã mở một cuộc điều tra tương tự với Chủ tịch Bank of China, ngân hàng lớn thứ 4 tại Trung Quốc, Liu Liange.

Cựu Chủ tịch China Life Insurance Company, ông Wang Bin, bị buộc tội nhận hối lộ, giấu tiền tiết kiệm ở nước ngoài và bị điều tra lần đầu hồi tháng 1/2022.

Ngoài ra, CCDI thông báo sẽ kiểm tra hơn 30 công ty nhà nước lớn, bao gồm những "gã khổng lồ" như China Investment Corporation (CIC) - quỹ tài sản quốc gia trị giá hơn 1.000 tỷ USD, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB); Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc...

Nhiều năm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng lĩnh vực tài chính nên phục vụ “nền kinh tế thực sự” tốt hơn. Tháng 10 năm ngoái, ông cam kết sẽ thực hiện cải cách cấu trúc sâu rộng hơn và đưa tất cả các loại hoạt động tài chính vào khuôn khổ quản lý.

Dưới sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng, công tác cải cách kỷ luật, kiểm tra, giám sát tiếp tục đi vào chiều sâu, hệ thống và cơ chế công tác phòng, chống tham nhũng không ngừng được hoàn thiện.

Các cơ quan kiểm sát, cơ quan tư pháp từng bước xây dựng quy trình, cơ chế xử lý tội phạm công vụ chặt chẽ, khả năng vận hành mạnh mẽ, liên kết thông suốt, hợp lực thúc đẩy cải thiện liên tục hiệu quả xử lý tham nhũng.

Những thách thức phải đối diện

Trong 10 năm qua, cuộc đấu tranh chống tham nhũng tại Trung Quốc diễn ra mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cần phải tỉnh táo nhận thức rằng tham nhũng là biểu hiện của sự tích tụ lâu dài, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh chống lại các mầm bệnh làm suy yếu bản chất tiên tiến của đảng và làm tổn hại đến sự trong sạch của đảng. Cuộc đấu tranh này rất phức tạp, rất gian nan, không có chỗ cho bất kỳ sự nhân nhượng và thỏa hiệp nào.

Báo cáo của Đại hội XX đã tập trung vào sứ mệnh và nhiệm vụ của đảng trong thời đại mới và hành trình mới, triển khai chiến lược đối với việc kiên định quản lý đảng nghiêm minh và toàn diện, làm sâu sắc những nguyên tắc cơ bản, trọng điểm chiến lược, phương pháp và con đường kiên trì không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng, tạo cơ sở căn bản để giành thắng lợi toàn diện trong cuộc chiến trường kỳ chống tham nhũng.

Báo cáo cho rằng cần nâng cao năng lực tự thanh lọc, tự hoàn thiện, tự đổi mới, tự nâng cao năng lực để phòng chống tham nhũng.

Mặc dù sự lan rộng của tham nhũng đã được kiềm chế một cách hiệu quả, nhưng nhiệm vụ xóa bỏ mảnh đất nuôi dưỡng tham nhũng vẫn còn khó khăn. Ở một số nơi vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng và một số lĩnh vực tập trung quyền lực, vốn, tài nguyên cũng chưa được giải quyết căn bản.

Các tin khác