Trung Quốc: Cựu thanh tra chống tham nhũng hàng đầu nhận hối lộ hàng chục triệu USD

(ĐTTCO) - Một cựu thanh tra cấp cao tại cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc đã bị buộc tội nhận hối lộ 460 triệu nhân dân tệ (tương đương 71 triệu USD).
 Tòa án cho biết ông Dong Hong đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Handout
Tòa án cho biết ông Dong Hong đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Handout

Dong Hong, người cho đến năm 2018 là phó trưởng đoàn kiểm tra trung ương của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) - cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã phải đối mặt với phiên tòa hôm 26-8 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc, theo đến đài truyền hình CCTV nhà nước.

Phiên tòa của ông đã thu hút sự chú ý của quốc gia vì ông là cựu trợ lý cá nhân của Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, và trước đó là ông Bo Yibo của đảng.

Các công tố viên cho rằng ông Dong, 67 tuổi, phải chịu trách nhiệm hình sự vì đã nhận hối lộ tổng cộng 460 triệu nhân dân tệ, trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba, ở hầu hết mọi vị trí mà ông đảm nhiệm trong hai thập kỷ qua của sự nghiệp chính trị, CCTV đưa tin.

Theo các công tố viên, tham nhũng của ông Dong bắt đầu từ năm 1999, khi ông làm thư ký cho ông Vương và tham gia nhóm thanh lý sau khi ông Vương được cử đi giải quyết hậu quả của sự phá sản của công ty đầu tư và tín thác quốc tế Quảng Đông.

Các công tố viên cho biết, ông tiếp tục nhận hối lộ ở các vị trí lãnh đạo trong tỉnh ủy Hải Nam, trong chính quyền thành phố Bắc Kinh, tại Văn phòng Nghiên cứu Văn học Trung ương của đảng và trong đoàn kiểm tra trung ương của CCDI.

Ông Dong xuất hiện xanh xao và gầy gò trong một bức ảnh tại phiên tòa do hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã công bố. Tòa cho biết ông Dong “đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối cải”.

Phiên điều trần đã bị hoãn lại và tuyên án sẽ được công bố vào một ngày sau đó.

Báo cáo của CCTV cho biết gần 20 người đã tham dự phiên tòa. Người tham dự bao gồm các đại biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc, các thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và một số nhà báo.

Ông Dong gia nhập văn phòng lúc bấy giờ của Ủy ban Cố vấn Trung ương, một đồn lũy đầy quyền lực của những người lớn tuổi trong đảng, vào năm 1983, với tư cách là phụ tá của ông Bo. Ông bắt đầu làm việc với ông Vương vào năm 1998 và được chỉ định là lãnh đạo của một nhóm thanh tra CCDI sau khi ông Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư của ĐCSTQ vào năm 2012.

Khác với định dạng báo cáo tiêu chuẩn dành cho các quan chức bị cáo buộc tham nhũng đang bị xét xử, phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã không đưa ra lịch sử sự nghiệp chi tiết của ông Dong trong bài đưa tin của họ.

Một luật sư Trung Quốc từng thụ lý các vụ án tham nhũng tương tự cho biết ông Dong có thể nhận án tử hình treo hoặc tù chung thân, do số tiền hối lộ mà ông bị cáo buộc nhận “thấp hơn đáng kể” so với 1,8 tỷ nhân dân tệ của Lai Xiaomin, cựu chủ tịch Huarong, một trong những công ty quản lý tài sản do nhà nước kiểm soát lớn nhất Trung Quốc.

Ông Lai bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, cùng với các hình thức tham nhũng và cố chấp khác, và bị xử tử vào tháng 1.

“Xing Yun, cựu giám đốc công an Nội Mông, đã bị tuyên án tử hình vào năm 2019 vì nhận hối lộ 449 triệu nhân dân tệ. Trường hợp của Dong có vẻ tương tự ”, luật sư giấu tên nói vì tính nhạy cảm của vụ việc. “Một điểm tương đồng khác là Xing cũng bị giam giữ để điều tra nhiều năm sau khi nghỉ hưu.”

Ông Dong đã bị CCDI giam giữ vào tháng 10 năm ngoái vì “vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật đảng”. CCDI cáo buộc điều tra viên cũ của mình đã “hoàn toàn mất lý tưởng và niềm tin… đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc và kỷ luật chính trị của đảng, không trung thực và không trung thành với đảng, tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan và can thiệp vào các vấn đề kỷ luật và thực thi pháp luật bằng các biện pháp bất hợp pháp”.

Ông Dong cũng bị buộc tội vì thói trăng hoa khi “thường xuyên lui tới các câu lạc bộ tư nhân và tham dự các bữa tiệc có thể ảnh hưởng đến cách ông thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình”.

Vụ việc của ông đã được giao cho cơ quan tư pháp vào tháng 4, sau khi ông bị tước quyền đảng viên và tất cả các quyền lợi hưu trí.

Các tin, bài viết khác