Trường đại học Trà Vinh chế tạo máy phay CNC 3 trục

(ĐTTCO) - Chiều 31-3, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết, vừa chế tạo, đưa vào sử dụng máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng. 
Máy do nhóm nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh sáng chế
Máy do nhóm nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh sáng chế
Thiết bị này có khả năng phay tạo định hình dạng 2D, 3D, gia công điêu khắc tranh, tác phẩm mỹ thuật trên các vật liệu kim loại và phi kim như nhôm, đồng, gỗ, mica, nhựa… Đồng thời, cắt, gọt, tiện các chi tiết cơ khí đa dạng, tạo ra các sản phẩm được cắt gọt rất sắc sảo, đẹp mắt với độ chính xác, ổn định cao; được tự động hoá. 
TS. Cao Phương Thảo, trưởng nhóm sinh viên, giảng viên nghiên cứu của Trường đại học Trà Vinh cho biết: "Máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng thực hiện gia công các mẫu trong giới hạn kích thước 400 mm x 600 mm x 180 mm. Máy được thiết kế vững chắc, bền, linh hoạt, khung máy và bàn máy làm bằng thép C45 dày. Máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và có khả năng chạy tự động, thông qua việc đưa file thiết kế được lập trình và chuyển sang file định dạng G-code, gá lắp phôi, dao và cài đặt các thông số. Sau một thời gian nhất định, máy sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh không cần sự can thiệp của người vận hành".
Được biết, thiết bị của nhóm nghiên cứu Trường đại học Trà Vinh thực hiện có chi phí bằng khoảng 35-40% so với giá thành các thiết bị tương tự bên ngoài thị trường, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tất cả các tính năng và độ chính xác tối ưu.
Hiện tại, máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng của nhóm sinh viên, giảng viên Trường đại học Trà Vinh nghiên cứu chế tạo, đã đưa vào phục vụ giảng dạy tại Khoa kỹ thuật công nghệ của nhà trường. Đồng thời, tổ chức cho nhóm sinh viên khởi nghiệp làm dịch vụ gia công, cũng như đang tiếp tục lắp đặt nhân rộng để chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Các tin khác