TTCK 26 đến 30-9: Xu hướng giảm tiếp

Các chuyên gia chứng khoán nhận định, đợt sóng tăng ngắn hạn vừa qua đã kết thúc và nhiều khả năng xu hướng giảm vẫn tiếp tục trong tuần tới. Tuy nhiên, nhưng triển vọng cho những nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn còn.

Các chuyên gia chứng khoán nhận định, đợt sóng tăng ngắn hạn vừa qua đã kết thúc và nhiều khả năng xu hướng giảm vẫn tiếp tục trong tuần tới. Tuy nhiên, nhưng triển vọng cho những nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn còn.

 

Kết thúc tuần giao dịch từ 19 đến 23-9, trên sàn HOSE có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã mất đi 16,81 điểm (-3,68%) khi đóng cửa tuần ở mức 440,30 điểm. Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh cả tuần đạt 215.737.720 đơn vị, giảm 42,34% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 4.445,31 tỷ đồng, giảm 30,71%.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số HNX-Index dừng lại ở mốc 74,58 điểm, giảm 0,30 điểm so với cuối tuần trước đó (-0,40%). Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 187.160.700 đơn vị, giảm 52,12% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 2.315,61 tỷ đồng, giảm 50,43%.

Trong tuần, khối ngoại đã bán ròng 4,71 tỷ đồng trên HNX (tuần trước mua ròng 4,25 tỷ đồng) và bán ròng 129,88 tỷ đồng trên HOSE (giảm 81,3% so với tuần trước). Cụ thể, họ đã mua vào 3.164.030 cổ phiếu trên HNX (trị giá 44,91 tỷ đồng) và bán ra 3.399.530 cổ phiếu (trị giá 49,62 tỷ đồng). Trên sàn HOSE, họ mua vào 23.126.240 cổ phiếu (trị giá 1.187,15 tỷ đồng) và bán ra 25.243.518 cổ phiếu (trị giá 1.317,03 tỷ đồng)

CTCK Sài Gòn - SSI:
Xu hướng giảm điểm có thể vẫn tiếp tục

Chỉ số VN-Index tiếp tục tiến sâu vào vùng hỗ trợ 437-445 điểm và nằm nhẹ trên dải Fibonacci Retracement 38,2% ở mốc 440 điểm. Với phiên giảm điểm mạnh cuối tuần, chỉ số Stochastic Oscillator chính thức đi sâu vào vùng bán quá (Oversold).

Xu hướng giảm điểm có thể vẫn tiếp tục vào phiên đầu tuần, với các tín hiệu bán quá, chỉ số VN-Index đang đi tìm đáy của đợt hiệu chỉnh. Sự hiệu chỉnh là cần thiết cho quá trình tích lũy tăng điểm mới, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đang tích lũy trong kênh giá đi ngang hoặc bị ảnh hưởng giảm giá do tác động tâm lý của thị trường hiệu chỉnh mạnh. Đối với nhà đầu tư lướt sóng chờ đợi phiên tăng điểm tích cực cùng khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể để tham gia trở lại thị trường.

CTCK Bảo Việt - BVS:
Xu hướng tăng ngắn hạn đã kết thúc

Mặc dù áp lực bán mạnh chưa xuất hiện nhưng các chuyên gia của BVSC tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng. Sau khi xu hướng tăng ngắn hạn đã cho tín hiệu kết thúc trên phương diện phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và tránh các quyết định giải ngân trở lại quá sớm. Trong trung hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang hoặc sụt giảm, quay lại thử thách lại các vùng đáy cũ.

Cây nến phổ biến của phiên giao dịch 23/9 là nến xoay (spinning candle) kèm khối lượng thấp, hàm ý cân bằng mua - bán. Nét tích cực là mặc dù tạo nến đỏ nhưng đa số giá đóng cửa cao hơn mở cửa và duy trì ở phía trên vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nói cách khác, chúng tôi chưa nhận thấy một tín hiệu bứt phá đi xuống nào đáng lo ngạị và khả năng tiếp tục tăng điểm chưa bị loại bỏ.

Tuần giao dịch tới sẽ đóng vai trò quyết định xu hướng ngắn và trung hạn của Hnx-Index. Nếu giá cổ phiếu không có những phản ứng tích cực ở vùng hỗ trợ 73, thay vào đó Hnx-Index tiếp tục trạng thái biến động nhẹ với thanh khoản yếu, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ lặp lại kịch bản của 3 tháng trước: giảm chậm và xen kẽ bẫy tăng giá cho tới khi chạm đáy cũ.

CTCK EuroCapital - ECC:
Giảm tỷ lệ chứng khoán là ưu tiên hàng đầu

Diễn biến vĩ mô trong nước không có những bất ngờ nhưng rủi ro khủng hoảng tài chính thế giới đang có nguy cơ gia tăng. Lần đầu tiên kể từ thời điểm khủng hoảng nợ công Hy Lạp bùng phát, các quốc gia EU  thừa nhận khả năng vỡ nợ của Hy Lạp. Tại Hoa Kỳ, sau nhiều lần quyết định chưa đưa gói hỗ trợ kinh tế, FED đã buộc áp dụng gói cứu trợ mới.

Rủi ro khủng hoảng tài chính khiến giá hàng hóa thế giới giảm, giúp CPI trong nước được hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu thế giới thực sự xảy ra một cuộc khủng hoảng thứ 2 thì lịch sử năm 2008 cho thấy ngay trong trường hợp CPI giảm mạnh (tháng 8/2008, CPI đạt đỉnh tại 28,32% và tới tháng 3/2009, CPI chỉ còn 11,25%), giúp lãi suất giảm theo (lãi suất đỉnh điểm năm 2008 khoảng 16 – 18%, và tới tháng 3/2009, lãi suất chỉ còn khoảng 8 – 10%), thì thị trường chứng khoán vẫn có thể tiếp tục giảm sâu, kéo dài do triển vọng kinh doanh tồi.

Trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng tăng, việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng lượng lớn cổ phiếu là một tín hiệu không tốt với thị trường. Ít nhất trong ngắn hạn, hành động bán của nhà đầu tư nước ngoài có thể tác động tới tâm lý một bộ phận nhà đầu tư ngại rủi ro. Đồng thời có thể thấy theo phân tích kỹ thuật thì cơ sở hồi phục của thị trường chưa rõ ràng, thậm chí các tín hiệu kỹ thuật tiêu cực xuất hiện nhiều hơn. Trong trường hợp hồi phục, cơ hội thị trường tăng đạt tới (hoặc vượt) đỉnh trước đó vẫn khá thấp với diễn biến hiện tại.

Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị chiến lược thận trọng, việc giảm tỷ lệ chứng khoán vẫn là ưu tiên hàng đầu.

 

CTCK TP. HCM - HSC:
Thị trường giảm là cơ hội mua vào

Các thị trường chứng khoán thế giới đã trở nên bất ổn và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên cuối tuần. Theo chúng tôi, hiện tại thị trường đang củng cố và có lẽ sẽ còn tiếp tục củng cố một thời gian nữa. Tuy nhiên, rủi ro giảm mạnh là hạn chế và theo chúng tôi, thị trường giảm là cơ hội mua vào. Thận trọng do nguy cơ bị ảnh hưởng của thị trường thế giới

Các thị trường chứng khoán thế giới đã trở nên bất ổn và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên cuối tuần. Theo chúng tôi, hiện tại thị trường đang củng cố và có lẽ sẽ còn tiếp tục củng cố một thời gian nữa. Tuy nhiên, rủi ro giảm mạnh là hạn chế và theo chúng tôi, thị trường giảm là cơ hội mua vào. Thận trọng do nguy cơ bị ảnh hưởng của thị trường thế giới

CTCK VNDirect - VND:
Thị trường vẫn còn khá do dự

Biến động mạnh của thị trường thế giới là nguy cơ lớn nhất của thị trường trong giai đoạn này, và điều đó đã thể hiện ngay trong phiên 23/9. Điều duy nhất khiến cho thị trường chưa thực sự rơi vào trạng thái xấu là khối lượng giao dịch ở mức thấp, bên bán không quyết tâm bán cổ phiếu bằng mọi giá khiến các cổ phiếu thoát khỏi trạng thái giảm sàn.

Như vậy, thị trường vẫn còn khá do dự và chúng tôi chờ đợi phiên giao dịch đầu tuần sau sẽ giải quyết trạng thái lưỡng lự này, khẳng định một xu hướng rõ ràng hơn. Kịch bản tích cực sẽ đến nếu chúng ta có phiên thứ 2 tăng điểm với lực cầu tốt, nếu không chúng ta vẫn sẽ phải đợi thị trường giảm về một mức sâu hơn nữa mới có thể bật lại.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng do nguy cơ bị ảnh hưởng của thị trường thế giới, việc giải ngân nếu có chỉ nên giải ngân 1 phần danh mục và chọn lọc cổ phiếu. Tránh các quyết định giải ngân trở lại quá sớm

CTCK FPT - FPTS:
Nhà đầu cơ ngắn hạn chưa nên bắt đáy

Trong khi sự bất ổn trên thị trường chứng khoán thế giới được dự báo sẽ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì thị trường Việt Nam sẽ chưa thể sớm đạt được sự ổn định cẩn thiết cho một xu hướng hồi phục bền vững.

Hiện tại, nhịp điều chỉnh của VN-Index diễn ra với sự xuất hiện xen kẽ của những phiên phục hồi nhẹ đang đóng vài trò kiếm chế đà lao dốc của thị trường.

Tuy nhiên, thị trường sẽ chưa thể ngắt nhịp điều chỉnh ngắn hạn nếu dòng tiền vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Nhà đầu cơ ngắn hạn chưa nên thực hiện bắt đáy do rủi ro thị trường tiếp tục suy giảm vẫn ở mức cao.

Các tin khác