Tỷ giá khó biến động

Sau một thời gian ngắn theo xu hướng tăng vượt trên 21.000 đồng/USD, hôm qua (6-3) giá USD đã giảm trở lại. Theo đó, giá USD tại Vietcombank là 20.920-20.990 đồng/USD (mua vào - bán ra), thấp hơn ngày trước đó 30 đồng ở cả 2 chiều.

Sau một thời gian ngắn theo xu hướng tăng vượt trên 21.000 đồng/USD, hôm qua (6-3) giá USD đã giảm trở lại. Theo đó, giá USD tại Vietcombank là 20.920-20.990 đồng/USD (mua vào - bán ra), thấp hơn ngày trước đó 30 đồng ở cả 2 chiều.

Tại BIDV chỉ còn 20.930-20.990 đồng/USD, giảm giá mua 20 đồng và giá bán 30 đồng. Tại ACB cũng có điều chỉnh tương tự BIDV, hiện đang niêm yết giá mua và bán 20.900-20.970 đồng/USD. Eximbank niêm yết 20.910-20.980 đồng/USD, giảm 10 đồng mua vào và 35 đồng bán ra so với ngày trước.

Trong khi đó, tỷ giá USD bình quân liên NH do NHNN công bố tiếp tục giữ nguyên tại 20.828 đồng/USD. Tỷ giá tại Sở giao dịch NHNN là 20.850-21.036 đồng/USD. Trên thị trường tự do giá USD cũng giảm nhiệt, từ 30-50 đồng so với ngày trước đó theo xu hướng giá USD trên thị trường chính thức.

Trước đó vài ngày, giá USD trên thị trường chính thức lẫn tự do đều theo xu hướng tăng. Nhiều lý do được giới chuyên gia lý giải, như việc NHNN quản lý chặt hoạt động kinh doanh vàng khiến người dân, nhà đầu tư chuyển sang đầu tư ngoại tệ.

Thêm vào đó, nhu cầu mua USD của các NH nhỏ để bù đắp lượng ngoại tệ đã chuyển đổi trước đó cũng góp phần đẩy giá USD lên cao. Ngoài ra, có quan điểm cho rằng hiện tượng nhập lậu vàng, vàng nhẫn, dẫn đến cầu ngoại tệ trên thị trường tăng lên.

Theo một chuyên gia NH, tỷ giá biến động thời gian qua do tâm lý tác động đến cung cầu trên thị trường, dẫn đến những người nắm giữ USD không bán ra mà nghe ngóng thị trường. Vì vậy, ngay khi NHNN can thiệp bằng việc giảm mạnh mức giá USD bán ra thị trường so với giá ngoại tệ niêm yết của các NHTM, thị trường ngoại tệ đã giảm nhiệt trở lại.

Gần đây dù có biến động tăng nhưng tỷ giá tăng vẫn nằm trong biên độ cho phép, trong khi chênh lệch giữa giá mua và bán ngoại tệ ở các NHTM được dãn ra. Điều này trái ngược với trước đây khi tỷ giá tăng các NHTM đều nâng giá mua và bán kịch trần cho phép, cho thấy áp lực cầu ngoại tệ khá lớn.

Còn mức dãn giá mua và bán ngoại tệ cho thấy cung cầu ngoại tệ ở các NHTM không căng thẳng. Theo các chuyên gia, NHNN đang quyết giữ ổn định tỷ giá USD/VNĐ, sẵn sàng can thiệp nếu có biến động lớn.

Hiện nay, các cân đối vĩ mô đang ủng hộ khả năng giữ ổn định trên, khi 2 tháng đầu năm 2013 Việt Nam tiếp tục xuất siêu khoảng 1,7 tỷ USD; cán cân tổng thể năm nay dự báo sẽ tiếp tục thặng dư khoảng 3 tỷ USD; chênh lệch lãi suất giữa VNĐ với USD chưa có điều chỉnh mới… Do vậy, tỷ giá năm nay nếu có yếu tố khách quan sẽ biến động 2-3% trong dự trù NHNN đã công bố.

Các tin khác