UBND TPHCM yêu cầu làm rõ việc Công ty Alibaba bán đất ảo

(ĐTTCO)- Ngày 21-11, thông tin từ UBND TPHCM cho biết lãnh đạo UBND TP vừa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra việc việc quảng bá dự án Alibaba, đề xuất phương án xử lý báo cáo lãnh đạo UBND TP. 
UBND TPHCM yêu cầu làm rõ việc Công ty Alibaba bán đất ảo
Theo đó, lãnh đạo UBND TP yêu cầu lãnh đạo các sở Xây dựng, TNMT, Kế hoạch - Đầu tư, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc và UBND huyện Củ Chi, phối hợp kiểm tra hoạt động của CTCP Alibaba Tây Bắc về việc quảng bá dự án Alibaba Tây Bắc tại KĐT Tây Bắc Củ Chi báo chí phản ánh trong thời gian qua, đề xuất phương án xử lý báo cáo lãnh đạo UBND TP. 
Như ĐTTC đã phả ánh trong bài viết số báo ra ngày 20-11 , dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII-3 thuộc KĐT Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM tổ chức ngày 11-10-2017. Dự án có diện tích 91,45ha thuộc một phần khu VIII, KĐT Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, nhằm xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. 

Hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư. Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. 

Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý, không yêu cầu hoàn trả vốn đã đầu tư. Nguồn vốn đầu tư dự án từ nhà đầu tư được lựa chọn, bên mời thầu là Ban Quản lý đầu tư-xây dựng KĐT Tây Bắc. 

Như vậy, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII-3 thuộc KĐT Tây Bắc đang được TP mời gọi đầu tư, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Vì thế đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. Tuy nhiên thời gian qua công ty này quảng cáo mình là chủ đầu tư và tổ chức thu tiền giữ chỗ từ khách hàng với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Các tin khác