UBS thuê lại cựu CEO để chỉ đạo việc tiếp quản Credit Suisse

(ĐTTCO ) - Tập đoàn UBS Group AG đã thuê lại Sergio Ermotti làm Giám đốc điều hành để chỉ đạo việc tiếp quản quy mô lớn của người hàng xóm Credit Suisse , một động thái bất ngờ nhằm tận dụng kinh nghiệm của ông trong việc tái thiết ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Ông Sergio Ermotti.
Ông Sergio Ermotti.

Ông phải đối mặt với thách thức khó khăn là sa thải hàng nghìn nhân viên, cắt giảm hoạt động của ngân hàng đầu tư Credit Suisse và trấn an những người giàu có trên thế giới rằng UBS vẫn là bến đỗ an toàn cho tiền mặt của họ.

Ermotti, Chủ tịch hiện tại của Swiss Re, sẽ nắm quyền lãnh đạo từ ngày 5 tháng 4. Ông là giám đốc điều hành của UBS từ năm 2011 đến năm 2020.

Ông nhận trách nhiệm vài tuần sau khi UBS mua ngân hàng đối thủ Thụy Sĩ Credit Suisse trong một vụ sáp nhập chớp nhoáng do chính quyền Thụy Sĩ thiết kế để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn sau khi Credit Suisse mắc cạn.

Thỏa thuận đó đã biến UBS Thụy Sĩ trở thành ngân hàng toàn cầu duy nhất và duy nhất, được củng cố bởi khoảng 260 tỷ franc (170 tỷ USD) trong các khoản vay và bảo lãnh của nhà nước, một vụ cá cược rủi ro khiến nền kinh tế Thụy Sĩ phụ thuộc nhiều hơn vào một bên cho vay duy nhất.

Các nhà phân tích cho biết kinh nghiệm của Ermotti khi điều hành ngân hàng đầu tư của UBS sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã giúp ông được trang bị tốt cho công việc.

Davide Serra, Giám đốc điều hành của Algebris Investments cho biết: “Quyết định mang Sergio Ermotti trở lại là rất tích cực vì nó giảm 80% rủi ro tích hợp và thực thi.

"Sergio đã giảm thiểu rủi ro và khiến ngân hàng đầu tư phục vụ khách hàng của mình chứ không phải các chủ ngân hàng đầu tư như Credit Suisse đã làm. Là một cổ đông và trái chủ, tôi rất vui", ông nói thêm.

Ermotti cho biết ông rất mong được tích hợp UBS và Credit Suisse.

"Nhiệm vụ trước mắt là một nhiệm vụ cấp bách và đầy thách thức," Ermotti nói trong một tuyên bố.

"Để thực hiện điều đó một cách bền vững và thành công, cũng như vì lợi ích của tất cả các bên liên quan, chúng ta cần đánh giá một cách chu đáo và có hệ thống tất cả các lựa chọn."

Giám đốc điều hành hiện tại Ralph Hamers, người kế nhiệm Ermotti vào tháng 11 năm 2020, "đã đồng ý từ chức để phục vụ lợi ích của tổ hợp mới, lĩnh vực tài chính Thụy Sĩ và đất nước", UBS cho biết trong một tuyên bố.

Các tin, bài viết khác