Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

Ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố nước này đã cắt quan hệ ngoại giao với Nga.

Tổng thống Zelensky

Tổng thống Zelensky

Thông tin trên đã được Tổng thống Zelenskiy đưa ra trong một thông điệp bằng video. Đây là lần đầu tiên quan hệ Nga và Ukraine gián đoạn kể từ khi Liên Xô giải thể vào năm 1991.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Trước động thái này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Thiếu tướng Valeriy Zaluzhny cho biết đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Volodymyr Zelensky nhằm đẩy lui chiến dịch quân sự của Nga.

* Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 24-2 tuyên bố đang sử dụng vũ khí chính xác nhắm vào một số cơ sở quân sự của Ukraine.

Bộ trên cho hay các phương tiện phòng không của Lực lượng vũ trang Ukriane đã bị áp chế, cơ sở hạ tầng quân sự của căn cứ không quân đã bị vô hiệu hoá và lực lượng biên phòng Ukraine không kháng cự được quân đội Nga.

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga ảnh 1Một vụ nổ được nhìn thấy ở Thủ đô Kiev, Ukraine vào sáng sớm ngày 24-2. Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine/CNN

Theo đó, các binh lính của lực lượng biên phòng Ukraine không có bất cứ kháng cự nào đối với các đơn vị của Nga. Các hệ thống phòng không, cơ sở hạ tầng của các căn cứ không quân của Lực lượng vũ trang Ukraine đều đã bị vô hiệu hoá.

Trước đó, bộ này thông báo rằng quân đội Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraine, cơ sở hạ tầng quân sự bị vô hiệu hoá bằng các phương tiện chính xác cao. Bộ này khẳng định không gây đe doạ đối với dân thường.

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga ảnh 2Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong bài phát biểu trên truyền hình sáng ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết để đáp lại lời đề nghị từ lãnh đạo các cộng hoà nhân dân tự xưng ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, ông đã quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Putin nhấn mạnh Moskva không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố quân đội nước này sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine.

Truyền thông nhà nước Belarus dẫn lời nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ không tham gia chiến dịch này”.

Ông Lukashenko, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiết lộ Moskva đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đồn trú tại nước này.

EC và Anh tuyên bố trừng phạt Nga


Cùng ngày, theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo ủy ban này sẽ áp đặt một gói trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực kinh tế chiến lược và ngân hàng của Nga.

Phát biểu với báo giới, bà von der Leyen nêu rõ EC sẽ đệ trình một một gói trừng phạt cụ thể và có quy mô lớn để các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) xem xét thông qua. Gói trừng phạt này sẽ nhằm vào các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế Nga thông qua việc chặn tiếp cận với các công nghệ và các thị trường then chốt với Nga. Bên cạnh đó, EU sẽ đóng băng các tài sản của Nga ở EU, cũng như cấm các ngân hàng Nga tiếp cận với các thị trường tài chính châu Âu.

Trong khi đó, Đức tuyên bố EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 sẽ áp đặt lệnh trừng phạt quy mô lớn với Nga, đồng thời tăng cường an ninh và phối hợp với các đồng minh.

Về phần mình, Bộ trưởng phụ trách châu Âu và Bắc Mỹ của Anh James Cleverly tuyên bố vương quốc này sẽ áp đặt mức độ trừng phạt “chưa từng có” đối với Nga.

Tại Italy, Thủ tướng Mario Draghi cho biết EU và NATO đang thảo luận nhằm đưa ra phản ứng tức thời đối với chiến dịch quân sự của Nga. Bộ Ngoại giao Italy cũng thông báo triệu Đại sứ Nga liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, hãng RIA đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 24-2 đã đề xuất Nga và Ukraine tổ chức cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã khuyến cáo các công dân nước này nên lập tức rời khỏi Ukraine sau động thái trên của Nga.

Các tin khác