Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên do nước này công nhận hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, nước này coi quyết định của Triều Tiên công nhận độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng là “một nỗ lực nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Ukraine, Hiến chương Liên Hợp Quốc và các chuẩn mực, nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Ukraine lên án mạnh mẽ quyết định của Triều Tiên. Bộ này nhấn mạnh rằng, hành động trên của Triều Tiên là “thiếu thân thiện” và do đó Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên ảnh 1

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khẳng định việc Triều Tiên công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng “là vô hiệu và sẽ không thay đổi đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine”.

Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh rằng, nước này “sẽ tiếp tục đáp trả gay gắt những âm mưu, hành động xâm phạm chủ quyền của mình”.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng Leonid Pasechnik bày tỏ cảm ơn Triều Tiên “vì đã ủng hộ chủ quyền và công nhận độc lập”, tin tưởng rằng quan hệ giữa Lugansk với Triều Tiên “sẽ lâu dài và hiệu quả”.

Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin khẳng định “quyết định công nhận độc lập của Triều Tiên đối với Donetsk sẽ trở thành cơ sở cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế giữa hai bên. Vị thế quốc tế của Donetsk đã được củng cố. Đây là một thắng lợi cho nền ngoại giao của Donetsk”. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng, thời gian tới hai bên sẽ “hợp tác tích cực và hiệu quả”.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang diễn ra rất quyết liệt và Ukraine phản ứng rất gay gắt trước các hành động công nhận độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Trước đó, ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Syria cũng đã thông báo nước này quyết định công nhận độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Đáp trả, ngày 30/6, Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án mạnh mẽ động thái của Syria và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này./.

Các tin khác