Ứng phó kiện chống bán phá giá, trợ cấp

Hoa Kỳ đang là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên chính việc đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này lại khiến nhiều DN đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá, trợ cấp. Cần có giải pháp gì để ứng phó việc này đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho DN cũng như các cơ quan chức năng.

Hoa Kỳ đang là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên chính việc đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này lại khiến nhiều DN đứng trước nguy cơ bị kiện chống bán phá, trợ cấp. Cần có giải pháp gì để ứng phó việc này đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho DN cũng như các cơ quan chức năng.

Tránh ngộ nhận

Kể từ năm 2002 đến tháng 7-2013 các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 9 vụ kiện chống bán phá giá và 4 vụ kiện chống trợ cấp do Hoa Kỳ tiến hành, trong đó riêng mặt hàng tôm nước ấm đang phải đối mặt với cả 2 vụ kiện này. Nói về kiện chống bán phá giá, cần hiểu rằng bán phá giá là bán dưới giá thành sản xuất.

Đó chính là lý do nhiều DN cho rằng họ không thể bán phá giá. Bởi lẽ kinh doanh đang khó khăn nếu bán phá giá làm sao DN có thể tồn tại và phát triển trong một thời gian dài. Về nguyên lý kinh tế điều này đúng vì DN không thể bán phá giá mà tồn tại lâu được.

Nhưng theo cách tính giá của DOC (Bộ Thương mại Hoa Kỳ) DN vẫn có thể bị xem là bán phá giá và bị đánh thuế chống bán phá giá. Đó là chưa kể biên độ phá giá của các mặt hàng từ các nền kinh tế phi thị trường luôn cao hơn mặt hàng của các nền kinh tế thị trường. Chính vì thế khi đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá, các DN nên quên đi niềm tin rằng không hề bán phá giá, mà phải tỉnh táo quyết định xem có nên tham gia vụ kiện nay không.

DN cần chuẩn bị tốt để ứng phó những vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp.

DN cần chuẩn bị tốt để ứng phó những vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp. 

Chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Hoa Kỳ được thực hiện bởi 2 cơ quan riêng biệt là DOC và ITC (Ủy ban Thương mại quốc tế). Khi có đơn kiện được nộp cùng lúc lên 2 cơ quan này, DOC sẽ xem xét đơn kiện để ra quyết định có điều tra hay không.

Còn ITC trong 45 ngày kể từ lúc nhận đơn kiện sẽ điều tra sơ bộ thiệt hại với ngành công nghiệp nội địa. Nếu ra quyết định sơ bộ không thiệt hại vụ kiện đương nhiên chấm dứt. Chính vì thế DN Việt Nam khi tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp được khuyến cáo nên tham gia mạnh mẽ vào giai đoạn này, vì nếu mình thắng, vụ kiện sẽ chấm dứt, tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Trở lại cách tính giá thành sản xuất của DN, DOC sẽ tự tính sau khi DN cung cấp những thông tin họ cần. Ở đây có một vài lưu ý cho DN: Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho DOC. Vì nếu bị phát hiện có bất kỳ thông tin không chính xác nào hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu có phụ phẩm có thể tạo doanh thu phải thông tin đầy đủ, DOC sẽ trừ vào chi phí sản xuất. Điều này có lợi cho DN khi giúp giá thành sản xuất thấp, từ đó làm giảm biên độ phá giá.

Ứng phó

Trong giai đoạn chuẩn bị: Trước hết DN phải làm thật tốt khâu lưu trữ hồ sơ sản xuất, hồ sơ kế toán. Bởi khi tham gia vào một vụ kiện gánh nặng về báo cáo rất lớn, do đó hồ sơ lưu dữ tốt, có hệ thống sẽ tiết kiệm chi phí và khả năng đạt mức thuế suất thấp sẽ cao hơn.

Với các công ty xuất khẩu lớn có thể sử dụng những biểu mẫu sử dụng trong báo cáo chống bán phá giá để ghi chép số liệu trong quá trình sản xuất. Nếu có sẵn các biểu mẫu, khi có các vụ kiện DN sẽ nhanh chóng phản ứng do thời gian điều tra thường rất sít sao. Thêm vào đó, các DN, hiệp hội có những mặt hàng xuất khẩu lớn cũng nên ngồi lại cùng đưa ra phương án hành động nếu bị kiện.

Trong giai đoạn điều tra: Ngay khi có thông tin DN mình liên quan đến 1 vụ kiện chống bán phá giá, chủ DN cần cân nhắc và đưa ra quyết định có hay không tham gia vụ kiện. Nếu quyết định tham gia cần chuẩn bị đủ nguồn lực (nhân sự và tài chính) để theo đuổi đến cùng cuộc điều tra.

Về giai đoạn sau khi ban hành lệnh áp thuế, kể cả DN không tham gia hay tham gia mà thua kiện, cơ hội quay trở lại thị trường Hoa Kỳ vẫn còn. Bởi hàng năm DOC và ITC vẫn tiến hành các cuộc rà soát định kỳ và nếu muốn quay lại các DN nên tham gia vào các cuộc rà soát này. 

Trong bối cạnh xuất khẩu đang được đẩy mạnh như hiện nay, kiện phòng vệ thương mại là một xu hướng tất yếu và Hoa Kỳ là một trong những nước đứng đầu về kiện phòng vệ thương mại. Vì thế DN xuất khẩu Việt Nam nên coi những vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp là những rủi ro trong kinh doanh. Và cố gắng tìm những biện pháp ứng phó thích hợp.

Các tin khác