USD tăng giá liên tục và những ẩn số

(ĐTTCO)-Đồng USD liên tục tăng trong những phiên vừa qua lên đỉnh mới và được dự báo sẽ còn tăng tiếp.

(ĐTTCO)-Đồng USD liên tục tăng trong những phiên vừa qua lên đỉnh mới và được dự báo sẽ còn tăng tiếp.

Tỷ giá tăng mạnh

Trái ngược với sự ổn định của tỷ giá trong 3 quý đầu năm, thị trường ngoại hối Việt Nam đang biến động mạnh trong vài tuần vừa qua. Tỷ giá USD/VND trong hệ thống ngân hàng tăng lên mức cao nhất từ cuối tháng 1, đồng bảng Anh xuống mức thấp kỷ lục trong khi euro cũng liên tục giảm giá.

Kể từ cuối tuần trước, mỗi ngày đồng USD tăng 10 đồng. Tính tới trưa ngày 25/10, Vietcombank niêm yết giá USD bán ra ở mức 22.370 đồng, cao hơn khá nhiều so với mức 22.340 đồng hôm 21/10. Trong phiên ngày 25/10, BIDV nâng giá USD thêm 20 đồng, DongABank thậm chí còn tăng 30 đồng. Giá USD được các NH mua vào nhiều nơi đã lên tới 22.300 đồng/USD trong khi giá bán có nơi đã lên tới 22.380 đồng/USD.

 

“Đồng USD trên thế giới tăng từ vài ba tuần trước nhưng giá “đô” trong nước mới tăng khá nhanh trong vài ngày gần đây cho dù nguồn cung tại các ngân hàng dồi dào, mua bán dễ dàng”, ông Nguyễn Văn Hiểu, giám đốc một DN chuyên nhập phụ tùng ô tô Hàn Quốc ở Hà Nội cho biết.

Ông Hiểu cho biết, ông nhanh chóng mua USD cho các hợp đồng nhập hàng sắp tới bởi lo ngại đồng bạc xanh này có thể tăng tiếp trong khoảng thời gian từ giờ tới cuối năm trước khả năng Mỹ có thể tăng lãi suất đồng USD.

“Trong khi đó, các DN bạn nhập khẩu hàng từ châu Âu dường như khá từ tốn chờ đợi đồng euro và bảng Anh giảm tiếp. Các đồng tiền này đã giảm khá mạnh, trong 3 tháng qua, bảng Anh giảm từ trên 30 ngàn đồng xuống gần tới 27 ngàn đồng”, chủ DN này chia sẻ.

Trên thị trường tự do, trong 2 tuần qua, đồng USD cũng đã tăng khoảng 60-70 đồng/USD lên mức 22.350 đồng (mua) và 22.370 đồng (bán).

Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có biến động khá mạnh. Cuối tuần trước, tỷ giá trung tâm tăng nhanh 13 đồng. Giá bán USD tham chiếu tại Hội sở NHNN trong phiên đầu tuần 24/10 thậm chí tăng mạnh 28 đồng so với cuối tuần trước.

Trên thế giới, ngày 25/10, đồng USD tăng mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác và lên mức cao nhất trong gần 9 tháng so với rổ tiền tệ. Trong khi đó, đồng euro vẫn đứng ở mức thấp nhất trong nhiều tháng qua còn bảng Anh được giao dịch ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua (so với USD).

Tỷ giá đồng USD/VND tăng trong bối cảnh dự trữ ngoại hối tăng rất mạnh lên mức cao nhất từ trước đến nay với hơn 40 tỷ USD.  Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam vẫn đang tăng mạnh trong khi kiều hối được dự báo sẽ vẫn đạt mức rất cao trong tết năm nay sau khi ghi nhận 14 tỷ USD năm trước.

Những ẩn số

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm. Mức độ tăng tùy vào 3 yếu tố: mức tăng lãi suất đồng USD của Fed; tình hình chiến sự tại Trung Đông và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ (NDT).

Gần đây, một số nhà phân tích cho rằng, mức lãi suất Fed tăng có thể là 50-70 thậm chí 100 điểm phần trăm thay vì 25 điểm phần trăm (từ mức thấp sát kỷ lục 0,25-0,5%/năm như hiện) như phần lớn thị trường kỳ vọng.

Tuy nhiên, TS. Hiếu cho rằng, Fed có thể chỉ tăng 25 điểm cơ bản lên 0,5-0,75%/năm.

Về thị trường ngoại hối trong nước, cũng theo chuyên gia này, thanh khoản USD tốt không có dấu hiệu căng thẳng. Hiện NHNN có nhiều dự trữ ngoại hối đủ để can thiệp thị trường và giữ ổn định tỷ giá. Theo dự báo của ông Hiếu, tỷ giá sẽ biến động trong khoảng 1% từ nay đến cuối năm.

Ông Bùi Tiến Đức đến từ Team Phân tích Biên an Toàn thuộc VnDirect Securities TP.Hồ Chí Minh cũng cho rằng khả năng Fed tăng lãi suất vào cuối năm nay là cao nhưng cũng tin rằng thanh khoản USD không căng thẳng như mọi năm nhờ dự trữ trữ ngoại hối tăng cao. NHNN mua thêm gần 11 tỷ USD trong 3 quý đầu năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ chế tỷ giá trung tâm (thả nổi có kiểm soát) đã giúp thị trường ngoại hối ổn định trong 3 quý đầu năm. Tuy nhiên, nhu cầu USD thường cao vào dịp cuối năm vẫn sẽ là áp lực đối với tỷ giá.

Hơn thế, năm nay, khả năng Mỹ tăng lãi suất đồng USD vào dịp cuối năm là rất cao. Tỷ giá USD/VND của NHNN, trên thị trường NH và tự do đều đã có xu hướng tăng (khoảng 0,8-0,9% từ đầu năm) được cho là thấp hơn so với tốc độ tăng của USD trên thế giới. Do vậy, áp lực tăng giá đối với tỷ giá USD/VND là khá lớn.

Trong hội nghị các NĐT VinaCapital gần đây, tổ chức này dự báo USD có thể lên tới 22.700 đồng (so với 22.370 đồng như hiện tại).

Đồng NDT được xem là một yếu tố có thể tác động tới tỷ giá USD/VND. Trong tháng trước, đồng NDT đã có những khoảng thời gian liên tục giảm giá so với USD. Mặc dù vậy, nhiều dự báo quốc tế cho rằng, NDT có thể sẽ không có biến động lớn trong thới gian tới do nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục tăng trưởng và đồng NDT đã vào rỏ tiền tệ quốc tế nên Trung Quốc sẽ tìm cách hỗ trợ đồng tiền này.

Bên cạnh đó, FDI dồi dào, xuất siêu, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục và dự báo kiều hồi đứng ở mức cao… là các yếu tố tích cực giúp ổn định tỷ giá USD/VND.

Các tin khác